ปูตินขยันขู่! ลั่นเพิ่มเป้าหมายโจมตี ยูเครนไม่สน-วอนตะวันตกเสริมอาวุธรัวๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินขยันขู่! – วันที่ 6 มิ.ย. เอเอฟพี และบีบีซีรายงานสถานการณ์ความไม่สงบใน ยูเครน ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงข่มขู่ว่ากองกำลังรัสเซียจะเพิ่มเป้าหมายโจมตีหากชาติตะวันตกยังเดินหน้าส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีพิสัยยิงระยะไกลให้แก่ยูเครน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่กองกำลังรัสเซียหวนโจมตีชานกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิ.ย. และถือเป็นการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ของกรุงเคียฟเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์

ปูตินขยันขู่!

File Photo: Russian President Vladimir Putin gives an interview to Rossiya-1 TV channel in Sochi, Russia. Russia will expand the list of targets it will attack in Ukraine if Western countries send long-range weapons to Kyiv, President Vladimir Putin says. The warning came as explosions shook parts of Kyiv on Sunday in the first air strikes on the capital for weeks. Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY.

โดยรัสเซียอ้างว่าสามารถทำลายรถถังที่ชาติยุโรปสนับสนุนให้ยูเครนนำมาใช้ในสมรภูมิ ขณะที่ทางการท้องถิ่นเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ในแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน เปิดเผยว่ากองทัพยูเครนสามารถยึดคืนพื้นที่กว่าครึ่งของเมืองซึ่งก่อนหน้านี้ถูกรัสเซียโจมตีและนำกำลังเข้ายึกครอง

ประธานาธิบดีปูตินให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลว่า “ในความคิดของผม ความวุ่นวายจากการเสริมอาวุธมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือ ดึงความขัดแย้งทางอาวุธออกไปให้นานที่สุด สิ่งที่สหรัฐจัดหาให้นั้นไม่มีอะไรใหม่เลย แต่ถ้าพวกเขาสนับสนุนอาวุธพิสัยไกล เราจะหาข้อสรุปที่เหมาะสมกับและใช้อาวุธของเราซึ่งมีเพียงพอในการโจมตีเป้าหมายที่เรายังไม่ได้โจมตี” ผู้นำรัสเซียย้ำ

ปูตินขยันขู่!

FILE PHOTO: U.S. military forces fire a High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) rocket during the annual Philippines-US live fire amphibious landing exercise (PHIBLEX) at Crow Valley in Capas, Tarlac province, north of Manila, Philippines October 10, 2016. REUTERS/Romeo Ranoco//File Photo

ขณะที่ น.ส.ฮานน่า มัลยาร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมของยูเครน กล่าวเรียกร้องให้ชาติตะวันตกช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครนต่อไปเพื่อปกป้องอธิปไตยและผลักดันกองกำลังรัสเซียให้พ้นประเทศ

“เราเข้าสู่สงครามที่ยืดเยื้อแล้วและเราต้องการการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ตะวันตกต้องเข้าใจว่าความช่วยเหลือไม่สามารถเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวได้ แต่เป็นสิ่งที่จะต้องมีต่อไปจนกว่าเราจะได้รับชัยชนะ” น.ส.มัลยาร์กล่าวกับสื่อท้องถิ่น

รายงานระบุว่าท่าทีแข็งกร้าวของรัสเซียเกิดขึ้นไม่นานหลังจากทางการสหรัฐประกาศว่าจะส่งระบบจรวดหลายลำกล้อง (เอชไอเอ็มเออาร์เอส) รุ่นเอ็ม 142 ให้กับกองทัพยูเครน โดยอาวุธชนิดนี้มีศักยภาพในการยิงจรวดนำวิถีที่แม่นยำ สามารถยิงเป้าหมายได้ไกลถึง 70 กิโลเมตรซึ่งไกลกว่าปืนใหญ่ที่ยูเครนประจำการในปัจจุบัน

นอกจากสหรัฐแล้วเยอรมนียังให้สัญญาว่าจะส่งระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ ไอริส-ที ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศที่ยูเครนสามารถใช้ป้องกันประเทศจากการรุกรานของรัสเซียได้

ปูตินขยันขู่!

In this photo provided by the Ukrainian Presidential Press Office, Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy, center, poses for a photo with servicemen close to the front line in Donetsk region, Ukraine, Sunday, June 5, 2022. (Ukrainian Presidential Press Office via AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน