กูเกิ้ล แจงวุ่น วิศวกรถูกสั่งพักงาน หลับพบเอไอ “แลมดา” คล้ายมีชีวิตจิตใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานปัญหาการถกเถียงดุเดือดภายใน กูเกิ้ล ผู้พัฒนาเสิร์ชเอนจิ้นชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา หลังวิศวกรคนหนึ่งของบริษัทถูกสั่งพักงานเนื่องจากมองว่าระบบปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ “แลมดา” (LaMDA) มีความก้าวหน้าจนคล้ายมี “ชีวิตจิตใจ” แต่ทางบริษัทยืนยันคัดค้านความเห็นของวิศวกรคนดังกล่าว

กูเกิ้ล

FILE PHOTO: An exterior view of building BV100, during a tour of Google’s new Bay View Campus in Mountain View, California, U.S. May 16, 2022. Picture taken May 16, 2022. REUTERS/Peter DaSilva/File Photo

กูเกิ้ล ระบุว่า แลมดาเป็นระบบเอไอที่มีอัลกอริทึมก้าวหน้าสูงของกูเกิ้ล ผ่านการฝึกฝนด้วยคำพูดกว่า 1.5 ล้านล้านคำ มีความสามารถในการสนทนา ผ่านทั้งการเปล่งเสียงพูดคุยและแชทออนไลน์ใกล้เคียงกับมนุษย์ ผ่านหลักการวิเคราะห์คำที่ใช้และคาดเดาว่าควรจะใช้คำใดตอบสนองต่อไป

รายงานระบุว่า ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงความอ่อนไหวของเทคโนโลนีเอไอซึ่งกำลังเป็นหนึ่งในประเด็นแหลมคมของผู้คนทั่วโลกถึงความไม่สบายใจว่าเอไออาจสามารถถูกพัฒนาหรือพัฒนาตัวเองจนก้าวหน้าเกินกว่ามนุษย์และกลายเป็นภัยคุกคามต่ออารยธรรมมนุษยชาติได้ จึงเกิดการถกเถียงอย่างดุเดือดในแวดวงผู้เชี่ยวชาญ

กูเกิ้ล

นางเอมิลี เอ็ม. เบนเดอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกรุงวอชิงตัน กล่าวถึงกรณีความเห็นของวิศวกรที่ถูกพักงาน ว่าเป็นสิ่งที่ทำใจเชื่อได้ยาก เนื่องจากธรรมชาติของมนุษย์หากได้พบภาษาที่ตัวเองใช้โต้ตอบกันไปมาได้แล้วมักพยายามหาเหตุผลมาประกอบเพื่อให้ได้ใจความขึ้นมา จึงเสี่ยงที่จะสับสนว่าเอไอมีชีวิตจิตใจได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ไทยอันดับ 1 ของโลก ขอ ‘กูเกิล’ ให้ลบเนื้อหา วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน