เกาหลีเหนือ เผยโรคลำไส้ระบาด 800 ครอบครัว เตรียมส่งยา-อาหารช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย. เคซีเอ็นเอ สื่อทางการ เกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่ระดับสูง เตรียมส่งยา อาหาร และสิ่งของจำเป็นแก่ 800 ครอบครัวในเมืองแฮจูและเขตคังรยองในจังหวัดฮวังแฮ เพื่อรักษาโรคระบาดและรรักษาตัวที่มีผู้ป่วยเป็นโรคลำไส้ปริศนา

คิมเร่งส่งยารับมือ

FILE PHOTO: A sign depicting a scene of medical products transportation is displayed at the empty street, amid growing fears over the spread of coronavirus disease (COVID-19), in Pyongyang, North Korea, in this photo released by Kyodo on May 23, 2022. Kyodo via REUTERS

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังเกาหลีเหนือเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า โรคลำไส้เฉียบพลันกำลังระบาดในประเทศเพิ่มเติมจากการระบาดของโควิด-19 โดยไม่ได้อธิบายเว่าโรคลำไส้ดังกล่าวคืออะไร แต่ศัพท์ที่ทางการเกาหลีเหนือใช้เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารในส่วนของกระเพาะและลำไส้

กระทรวงการรวมชาติเกาหลีของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีใต้กำลังสังเกตการณ์การระบาดดังกล่าว คาดว่าโรคระบาดดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่อาจเป็นอหิวาตกโรคหรือไข้รากสาดน้อย

คิมเร่งส่งยารับมือ

FILE PHOTO: North Korean leader Kim Jong Un presides over a politburo meeting of the ruling Workers’ Party, amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in Pyongyang, North Korea, May 17, 2022, in this photo released May 18, 2022 by North Korea’s Korean Central News Agency (KCNA). KCNA via REUTERS

ทั้งนี้ จังหวัดฮวังแฮเป็นเขตเกษตรกรรมสำคัญของประเทศ และการระบาดของโรคลำไส้จึงเกิดความกังวลว่าวิกฤตอาหารขาดแคลนในประเทศหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้น ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

สำหรับความคืบหน้าผู้มีอาการไข้ เคซีเอ็นเอแจ้งตัวเลขผู้ป่วยใหม่อีก 23,160 คน ยอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่เดือนเม.ย.เพิ่มเป็นมากกว่า 4.58 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 73 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
คิมเร่งส่งยารับมือ “โรคระบาดรุมอีก” หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในลำไส้เฉียบพลัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน