รัสเซียขู่ลิทัวเนียเตรียมเจอดี ปมปิดเส้นทางสินค้าไปคาลินินกราด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซียขู่ลิทัวเนียเตรียมเจอดี – วันที่ 20 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียเตือนลิทัวเนีย สมาชิกองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ว่าจะดำเนินการตอบโต้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของรัสเซีย หลังลิทัวเนียสกัดกั้นการขนส่งสินค้าไม่ให้เข้าออกแคว้นคาลินินกราด

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเรียกเอกอัครราชทูตลิทัวเนียประจำกรุงมอสโกเข้าพบเพื่อยื่นจดหมายประท้วงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเป็นพฤติกรรมที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับรัสเซีย และละเมิดข้อบังคับทุกอย่างที่มีอยู่

รัสเซียขู่ลิทัวเนียเตรียมเจอดี

(ภาพ – เรดิโอ ฟรี ยุโรป)

นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า สถานการณ์นั้นมีความร้ายแรงอย่างมาก เพราะการตัดสินใจของทางการลิทัวเนียนับว่ารุนแรงอย่างที่สุด

“หากเส้นทางการขนส่งสินค้าระหว่างรัสเซียกับแคว้นคาลินินกราดยังไม่กลับมาเป็นปกติในอนาคตอันใกล้นี้ ทางการรัสเซียขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ” เปสคอฟ ระบุ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังทางการลิทัวเนียดำเนินการตามมาตรการคว่ำบาตรตามมติของสหภาพยุโรปหรืออียูเพื่อลงโทษกรณีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตัดสินใจส่งกองทัพเข้ารุกรานประเทศยูเครนตั้งแต่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

นายเกเบรียลุส แลนด์สเบอร์กิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศลิทัวเนีย กล่าวว่า ทางการลิทัวเนียไม่ได้ดำเนินการใดๆ แต่เป็นการดำเนินการในนามของมติอียูซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ 17 มิ.ย. (ลิทัวเนียเป็นสมาชิกทั้งอียูและนาโต)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน