สายการบินญี่ปุ่น จะเปลี่ยนครีบหางที่มี Z โยงชูรัสเซียรุกรานยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น ซิปแอร์ (ZIPAIR) สายการบินญี่ปุ่น ต้นทุนต่ำ สายการบินลูกของเจแปนแอร์ไลน์ (JAL) ประกาศแผนที่จะเปลี่ยนครีบหางเครื่องบิน โดยการนำ Z (แซด) ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ออกไปและแทนที่ด้วยลายเรขาคณิต หลังผู้โดยสารกังวลว่า ครีบหางเครื่องบินปัจจุบันอาจบ่งชี้ว่า สายการบินสนับสนุนการรุกรานยูเครนของรัสเซียที่จะครบ 4 เดือนแล้ว

สายการบินญี่ปุ่น

ZIPAIR

ครีบหางเครื่องบินอันใหม่ของซิปแอร์มีแผนที่จะเปลี่ยนก่อนการรุกรานยูเครนอยู่แล้ว เพื่อต้อนรับการกลับมาของสายการบินหลังคลายข้อจำกัดการเดินทางในช่วงโรคระบาดของญี่ปุ่น ครีบหางเครื่องบินอันใหม่ยังเปิดตัวในการแถลงข่าวการประกาศการเปิดเส้นทางการบินใหม่ซึ่งไม่แวะพักจากกรุงโตเกียวถึงเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกา ในเดือนธ.ค.ปีนี้

อย่างไรก็ตาม ชินโก นิชิดะ ประธานซิปแอร์ เปิดเผยที่การแถลงข่าวว่า ลูกค้าซิปแอร์ติดต่อกับสายการบินแล้ว โดยแสดงความกังวลต่อโลโกที่มีอยู่ของสายการบิน ซึ่งใช้ตั้งแต่ปี 2561

ส่วนโฆษกซิปแอร์บอกซีเอ็นเอ็นว่า “เราสามารถยืนยันได้ว่า เราได้รับความเห็นลูกค้าจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับความรู้สึกต่อการออกแบบของครีบหางเครื่องบินปัจจุบัน ในฐานะบริษัทขนส่งมวลชน เราทราบดีว่าจดหมายลูกค้าเผยปัญหาในช่องทางสื่อต่างๆ ในระดับโลก และปฏิกิริยาทางลบต่อโลโกเดิม

“แม้ว่าลูกค้าจะรับทราบและเข้าใจว่า โลโกของเราถูกสร้างขึ้นในปี 2561 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนสถานการณ์ปัจจุบัน พวกเขาแบ่งปันข้อกังวลเพื่อแสดงการสนับสนุนซิปแอร์ ประธานสายการบินของเรากระตือรือร้นต่อความรู้สึกของลูกค้าและอ่านความเห็นทั่วไปของลูกค้าโดยตรง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของประธานสายการบิน” ซิปแอร์ระบุ

สายการบินญี่ปุ่น

ZIPAIR

ซิปแอร์กำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อเปลี่ยนครีบหางเครื่องบินใหม่ โดยจะปิดลายเก่าของครีบหางเครื่องบินด้วยสติกเกอร์ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. จากนั้น ค่อยๆ ทาสีใหม่ตั้งแต่เดือนธ.ค. และถึงวันแล้วเสร็จในฤดูใบไม้ผลิปี 2566

โฆษกซิปแอร์กล่าวต่อว่า “เนื่องจากหลายประเทศเริ่มกลับมาเปิดพรมแดนการเดินทาง รวมถึงญี่ปุ่น ซิปแอร์ดำเนินการตัดสินใจที่จะปรับลายครีบหางเครื่องบินของเราใหม่ เพื่อแสดงความมุ่งมั่นของเราว่า ตัวเลือกราคาประหยัดสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศระยะไกลมีความเป็นไปได้และผ่านการนำเสนอลายครีบหางเครื่องบินที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ผู้บริการให้คำมั่นที่จะบริการตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าหลากหลายทั่วโลก

“เพื่อให้สายการบินสามารถอยู่รอดได้ในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง เราเชื่อว่าเราต้องปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงต่อไป และนี่คือเหตุผลที่เราตัดสินใจเปิดตัวชุดลายครีบหางเครื่องบินแบบใหม่” ซิปแอร์ระบุ

ทั้งนี้ รัสเซียใช้ Z เป็นสัญลักษณ์สิ่งที่รัสเซียถือเป็นชัยชนะในการรุกรานยูเครน ตัวอักษรดังกล่าวถูกวาดบนรถถังและเครื่องแบบภาคพื้นดิน และผู้สนับสนุนรัสเซียใช้ตัวอักษรดังกล่าวเพื่อเผยแพร่การสนับสนุนการรุกรานยูเครนต่อสาธารณะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน