เกาหลีใต้ สำเร็จรอบที่สอง ปล่อยจรวดผลิตเอง “นูรี” หลังล้มเหลวครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมเข้าสู่วงจร ด้วยจรวด “นูรี” ที่พัฒนาเอง ซึ่งเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญสำหรับโครงการอวกาศที่กำลังเฟื่องฟูของประเทศ หลังความพยายามครั้งแรกล้มเหลวเมื่อปีที่แล้ว

จรวดนูรี 3 ท่อนที่มีความยาวมากกว่า 47 เมตร และน้ำหนัก 200 ตัน ถูกปล่อยออกจากศูนย์อวกาศนาโร ในจังหวัดช็อลลานัม ชายฝั่งทางใต้ของประเทศ เมื่อ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

กระทรวงวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้ระบุว่า จรวดนูรีมีดาวเทียมที่จะดำเนินภารกิจการสังเกตโลกเป็นเวลาถึง 2 ปี เช่น การเฝ้าติดตามบรรยากาศ ตลอดจนดาวเทียมจำลอง 1.3 ล้านตัน

ประธานาธิบดี ยุน ซ็อกย็อล กล่าวหลังการปล่อยดาวเทียมว่า “เส้นทางจากเกาหลีใต้สู่อวกาศตอนนี้เปิดแล้ว เป็นผลผลิตแห่งความท้าทายที่แตกต่างของ 30 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้คนเกาหลีของเราและความฝันของคนรุ่นใหม่ของเราและความหวังจะไปถึงอวกาศ”

สถาบันวิจัยการบินและอวกาศเกาหลีใต้ (KARI) ระบุว่า ก่อนหน้าภารกิจของเกาหลีใต้ รัสเซีย สหรัฐ สหภาพยุโรป จีน ญี่ปุ่น และอินเดีย พัฒนาจรวดปล่อยอวกาศที่มีความสามารถในการบรรทุกดาวเทียมที่มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน

เกาหลีใต้พยายามครั้งแรกในการปล่อยดาวเทียมจำลองด้วยจรวดนูรีเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว แต่ล้มเหลวเมื่อเครื่องยนต์ของจรวด 3 ท่อนนี้ดับลงและดาวเทียมจำลองไม่สามารถไปถึงวงโคจรรอบต่ำ

 

ทั้งนี้ เกาหลีใต้พยายามไล่ทันชาติเพื่อนบ้านเอเชียในการแข่งขันอวกาศ โดยการปล่อยจรวดส่งดาวเทียม 2 ครั้งแรก ในปี 2552 และ 2553 ใช้เครื่องยนต์ที่รัสเซียพัฒนา และไม่สามารถไปถึงวงโคจร และในปี 2556 เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการส่งจรวดส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรต่ำในที่สุด แต่ยังใช้เครื่องยนต์รัสเซีย

ตั้งแต่ 2553 เกาหลีใต้ลงทุนเกือบ 2 ล้านล้านวอน (ราว 53,000 ล้านบาท) ในการก่อสร้างจรวดนูรี ซึ่งหมายถึง “โลก” ในภาษาเกาหลี นูรีจึงเป็นจรวจลำแรกของเกาหลีใต้โดยใช้เทคโนโลยีของตัวเอง เปิดประตูสู่ดาวเทียมและภารกิจอวกาศในอนาคต

KARI ระบุว่า บริษัทเกาหลีใต้ทั้งหมด 300 คนเข้าร่วมในการพัมนาจรวดนูรี

หลังความพยายามดังกล่าวล้มเหลวเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ในเวลานั้นกล่าวว่า เกาหลีใต้วางแผนปล่อยตจรวดดังกล่าวอีก 5 ครั้ง ภายในปี 2570

เกาหลีใต้มีโครงการอวกาศอื่นๆ ในผลงานต่างๆ เช่น ยานอวกาศดวงจันทร์ลำแรกซึ่งเกาหลีใต้ร่วมมือกับนาซาของสหรัฐเพื่อพัฒนา คาดจะเปิดตัวในเดือนส.ค.ปีหน้า จะโคจรรอบดวงจันทร์ราว 1 ปี เป็นภารกิจแรกอวกาศของเกาหลีใต้ที่เดินทางเกินวงโคจรของโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน