รองตำรวจท้องถิ่นจีน ถูกปลด เซ่นทำคดีรุมทุบตีผู้หญิง 4 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า รองตำรวจสายอำนวยการ (deputy police director) ในเขตลู่เป่ย์ เมืองถังชาน มณฑลเหอเป่ย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ถูกปลดจากตำแหน่ง หลังการสอบสวนกรณีที่กลุ่มผู้ชายรุมทำร้ายร่างกายกลุ่มผู้หญิง 4 คนในร้านอาหาร

รองตำรวจท้องถิ่นจีน

The assault has sparked renewed debate about gender violence in China / WEIBO

โกลเบิลไทม์ สื่อทางการจีน รายงานว่า ตำรวจมาถึงจุดเกิดเหตุเวลา 03.09 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกือบครึ่งชั่วโมงหลังได้รับแจ้งครั้งแรกเมื่อเวลา 02.41 น. ส่วนผู้ต้องสงสัยหลบหนีไปจากจุดเกิดเหตุเพียงไม่กี่นาทีหลังก่อคดี ทำให้หลายคนบนสื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์การรับมือของตำรวจ ต่อมา ตำรวจระบุว่าจับกุมชาย 9 คน ต้องสงสัยทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงและก่อปัญหา

รายงานโดยกรมความมั่นคงสาธารณะมณฑลเหอเป่ย์พบว่า การจัดการคดีดังกล่าวโดยรองตำรวจสายอำนวยการเขตลู่เป่ย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจนายอื่นๆ เชื่องช้าและไม่เหมาะสม แต่รายงานดังกล่าวไม่มีความชัดเจนว่า รองตำรวจสายอำนวยการนายนั้น ถูกไล่ออกหรือถูกพักงาน

รายงานระบุว่า ตำรวจดำเนินการสอบสวนในเชิงลึกเกี่ยวกับการส่งตำรวจไปจุดเกิดเหตุที่ไม่เหมาะสม …และการละเมิดวินัยอย่างจริงจัง เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลร้ายและปลุกเร้าความกังวลในวงกว้าง และเสริมว่า นอกเหนือจากรองตำรวจสายอำนวยการของเขตลู่เป่ย์ เมืองถังซาน เจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 4 นายยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

รายงานยังเผยว่า หนึ่งในผู้ก่อเหตุหลักต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรมอื่นๆ รวมถึงการพนันผิดกฎหมาย การกักขังผู้อื่นอย่างผิดกฎหมาย และการทะเลาะวิวาท

ตำรวจเสริมว่า กำลังยกระดับยกระดับการสอบสวนเพื่อสอบสวนว่า ผู้ต้องสงสัยมีความสัมพันธ์กับกลุ่มอาชญากรอื่นๆ หรือไม่

เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองถังชานจับกุมชาย 9 คน ต้องสงสัยทำร้ายร่างกายและทะเลาะวิวาทและอยู่ระหว่างสอบสวนคดีนี้เพิ่มเติม ตอนนี้หญิง 2 คนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ขณะนี้อาการคงที่และพ้นขีดอันตราย ขณะที่อีก 2 คนบาดเจ็บเล็กน้อย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงก่อนฟ้าสางวันที่ 10 มิ.ย. ผู้ชายคนหนึ่งในกลุ่มเข้าหาผู้หญิงคนหนึ่ง และเอามือวางบนแผ่นหลังเธอที่ร้านบาร์บีคิว แต่ผู้หญิงคนนั้นผลักผู้ชายเป็นการตอบโต้ จากนั้น ผู้ชายคนดังกล่าวทุบผู้หญิงคนนั้นเป็นการตอบโต้ ก่อนผู้ชายคนอื่นๆ จะลากผู้หญิงคนนั้นออกไปข้างนอกและทุบตีผู้หญิงคนนั้นซึ่งนอนกับพื้น

กลุ่มผู้ชายยังทำร้ายผู้หญิง 3 คนที่เหลือ โดยผู้หญิงคนหนึ่งในนั้นที่พยายามเข้าขัดขวางถูกผลักออกไปก่อนหงายหลังและศีรษะไปกระแทกกับบันได หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ผู้หญิง 2 คนต้องถูกส่งไปโรงพยาบาลและอาการทรงตัว ส่วนอีก 2 คนบาดเจ็บเล็กน้อย

ทว่าหลังจากนั้นการบาดเจ็บที่ผู้หญิงได้รับร้ายแรงขึ้น ผู้หญิง 2 คนที่มีอาการทรงตัวใช้เวลาอยู่ในไอซียู ส่วนอีก 2 คนที่บาดเจ็บเล็กน้อยนั้นปรากฏในภาพถ่ายที่ร่างกายโชกเลือด ค้านสายตากับที่ตำรวจจะระบุอาการบาดเจ็บดังกล่าวตอนแรกเป็นเพียง “บาดเจ็บเล็กน้อย”

เหตุการณ์ดังกล่าวปรากฏเป็นวิดีโอไวรัลสะเทือนใจ และจุดการถกเถียงกันอย่างดุเดือดเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศในจีน ซึ่งยังถือเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ หลายคนถกเถียงกับการกำหนดกรอบการทำร้ายร่างกายตอนแรกตำรวจ และผู้ก่อเหตุควรได้รับโทษทางอาญา

ส่วนคนอื่นๆ อ้างว่าได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจากกลุ่มผู้ชายดังกล่าว และสงสัยว่าตำรวจท้องที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเลขคดีอาญาในท้องถิ่นด้วยหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ชาวจีนฮึ่ม พฤติกรรมรุนแรงทางเพศ ผู้ชายรุมทำร้ายผู้หญิงที่ร้านอาหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน