รถยนต์ไฟฟ้าจีน ตกจากชั้น 3 ของสำนักงานใหญ่ คร่า 2 คนขับทดสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า รถยนต์ไฟฟ้าจีน แบรนด์นีโอ (Nio) พุ่งชนกำแพงภายในชั้น 3 ของสำนักงานใหญ่นีโอในนครเซี่ยงไฮ้ และตกลงมาเบื้องล่าง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นคนขับรถทดสอบจากนีโอ และบริษัทหุ้นส่วนของนีโอ

นีโอระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย. ราว 17.20 น. ทั้งคู่เสียชีวิตภายในรถยนต์ไฟฟ้าขณะตกลงมาจากตึก บริษัทเริ่มการสอบสวนเหตุดังกล่าวทันทีร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล

บริเวณชั้น 3 ของสำนักงานใหญ่มีการระบุเป็นทั้งโชว์รูมรถ ศูนย์ทดสอบรถ และลานจอดรถ

รถยนต์ไฟฟ้าจีน

WEIBO

นีโอระบุในแถลงการณ์ว่า “บริษัทของเราให้ความร่วมมือกับกรมความมั่นคงสาธารณะเพื่อเปิดการสอบสวนและการวิเคราะห์สาเหตุของอุบัติเหตุ ตามการวิเคราะห์สถานการณ์ที่จุดเกิดเหตุ เราสามารถยืนยันในขั้นแรกได้ว่า นี่เป็นอุบัติเหตุ (ไม่ได้มีสาเหตุจากรถยนต์ไฟฟ้า)

“เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับอุบัติเหตุนี้และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเพื่อนร่วมงานและพนักงานจากบริษัทหุ้นส่วนที่เสียชีวิต และมีการจัดตั้งทีมงานเพื่อให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว” นีโอระบุ

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ฉบับแรกของนีโอที่เผยแพร่บนเว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน เรียกคอมเมนต์หลายพันข้อความภายในครึ่งชั่วโมง แต่ต่อมาถูกลบออก เนื่องจากประโยคสุดท้ายของแถลงการณ์ที่ระบุ “ไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า” ทำให้ชาวเน็ตหลายคนแสดงความโกรธเคือง

คอมเมนต์หนึ่งระบุว่า “นี่แสดงความเลือดเย็นของทุนนิยม” อีกคอมเมนต์บอกว่า “ประโยคสุดท้ายช่างเมินเฉย คนขับทดสอบมาทดสอบรถยนต์ไฟฟ้า แต่คุณบอกว่าอุบัติเหตุไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า” นอกจากนี้ ผู้ใช้เว่ยป๋อคนหนึ่งบอกว่า “กรมความมั่นคงสาธารณะควรยืนยันว่านี่เป็นอุบัติเหตุหรือไม่”

ต่อมา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโพสต์แถลงการณ์อีกฉบับที่มีการแก้ไข ซึ่งยังอ้างถึงกรณีที่รถยนต์ไฟฟ้าตกจากอาคารสูง แต่ไม่ได้เน้นข้อความในวงเล็บที่ระบุ “ไม่ได้มีสาเหตุมาจากรถยนต์ไฟฟ้า” ต่อมา ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นกับแถลงการณ์ฉบับใหม่ด้วยข้อความ “RIP”

รถยนต์ไฟฟ้าจีน

WEIBO

นีโอเป็นผู้นำแนวหน้าในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของจีน ด้วยการเดิมพันมหาศาลกับการพัฒนาแบตเตอรี่เปลี่ยนได้ในรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อชนะใจลูกค้าที่กังวลเกี่ยวกับการชาร์จบ่อยๆ

บางครั้ง นีโอได้รับการขนานนาม “นักฆ่าเทสลา” ของจีน อ้างถึงการแข่งขันกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐของนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี ซึ่งมีโรงงานผลิตเทสลาหลักในนครเซี่ยงไฮ้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ชวนรู้จัก ‘หมู่บ้านเทสลา’ บนภูเขาสูงของจีน ที่ชาวบ้านใช้เทสลามากกว่า 40 คัน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน