ศาลสูงสุดสหรัฐ เพิ่มสิทธิพกพา อาวุธปืน ในที่สาธารณะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลสูงสุดสหรัฐตัดสินว่า กฎหมายของนิวยอร์กที่จำกัดสิทธิครอบครอง อาวุธปืน โดยกำหนดให้ผู้อยู่อาศัยต้องพิสูจน์สาเหตุที่เหมาะสมหรือเหตุผลที่ดีในการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะนั้น เป็นการขัดรัฐธรรมนูญสหรัฐ ด้วยมติ 6-3 นับเป็นคำตัดสินในประเด็นปืนครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 10 ปี

ผู้พิพากษาคลาแรนซ์ โธมัส เขียนคำตัดสินในนามของผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยม 6 คน ซึ่งเป็นเสียงข้างมากว่า คนอเมริกันมีสิทธิ์พกพาอาวุธปืนที่ใช้กันทั่วไปเพื่อป้องกันตนเองในที่สาธารณะ

ส่วนผู้พิพากษาสายเสรีนิยม 3 คน ได้แก่ เอเลนา คาแกน, โซเนีย โซโตมายอร์ และสตีเฟน เบรเยอร์ คัดค้านคำตัดสิน ซึ่งหมายความว่าไม่เห็นด้วยกับเสียงส่วนใหญ่ และผู้พิพากษาเบรเยอร์ระบุว่า ความรุนแรงจากปืนคร่าคนจำนวนมากในสหรัฐปีนี้ ตั้งแต่ต้นปีนี้ปีเดียวมีรายงานการกราดยิงแล้ว 277 ครั้ง เฉลี่ยมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน

อาวุธปืน

FILE – A handgun from a collection of illegal guns is reviewed during a gun buyback event in Brooklyn, N.Y., May 22, 2021. The Supreme Court, Thursday, June 23, 2022, struck down a restrictive New York gun law in a major ruling for gun rights. (AP Photo/Bebeto Matthews, FIle)

คำตัดสินของศาลสูงสุดเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น คงรูปแบบคำตัดสินที่เพิ่มสิทธิครอบครองปืน ซึ่งถือว่าสิทธิพกพาอาวุธปืนทั้งที่บ้านและในที่สาธารณะได้รับการรับรองโดยการแก้ไขเพิ่มเติมมาตราที่ 2 ของรัฐธรรมนูญสหรัฐ

คำตัดสินของศาลสูงสุดยังเปิดทางเพื่อการโต้แย้งกฎหมายควบคุมอาวุธปืนใกล้เคียงกันในรัฐต่างๆ ทั้งแมริแลนด์ แคลิฟอร์เนีย นิวเจอร์ซีย์ ฮาวาย และแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นที่คาดว่าคนจำนวนมากขึ้นจะสามารถพกพาปืนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ท่ามกลางความแตกแยกทางการเมืองต่อวิธีการจัดการกับความรุนแรงของปืน ซึ่งมากขึ้นหลังการกราดยิงที่โรงเรียนประถมในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส และร้านของชำในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เมื่อเดือนพ.ค.

 

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า ผิดหวังอย่างยิ่งกับคำตัดสินของศาลสูงสุด ซึ่งนายไบเดนระบุ “ขัดทั้งสามัญสำนึกและรัฐธรรมนูญ และน่าจะสร้างปัญหากับเราทุกคน”

ส่วนนายอีริก อาดัมส์ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่าจะทบทวนวิธีอื่นๆ ในการจำกัดการเข้าถึงปืน เช่น การเพิ่มความรัดกุมของขั้นตอนการยื่นขอซื้ออาวุธปืนและพิจารณาการห้ามอาวุธปืนในบางพื้นที่ “เราไม่สามารถปล่อยให้นิวยอร์กกลายเป็นตะวันตกป่าเถื่อน” นายอาดัมส์กล่าว

ขณะที่สมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์ไอ) เฉลิมฉลองคำตัดสินดังกล่าว หลังเป็นผู้ช่วยเหลือโจทก์ในการยื่นคำร้องต่อศาลสูงสุด ได้แก่ นายโรเบิร์ต แนช และนายแบรนดอน ค็อก พลเมืองนิวยอร์ก 2 คน ที่ยื่นขอใบอนุญาตพกพาปืนแบบไม่เปิดเผย แต่ถูกปฏิเสธแม้จะมีใบอนุญาตครอบครองปืนเพื่อสันทนาการแล้ว

อาวุธปืน

FILE – A collection of illegal guns is displayed during a gun buyback event, May 22, 2021 in Brooklyn, N.Y. The Supreme Court said Thursday, June 23, 2022 that Americans have a right to carry guns in public, a major expansion of gun rights. The court struck down a New York gun law in a ruling expected to directly impact half a dozen other populous states. (AP Photo/Bebeto Matthews, File)

วันเดียวกัน วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายควบคุมอาวุธระดับชาติเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยมติ 65-33

กฎหมายฉบับใหม่ครอบคลุมมาตรการต่างๆ เช่น การเพิ่มการตรวจสอบภูมิหลังกับผู้มีอายุต่ำกว่า 21 ปี ที่จะซื้อปืน และเสนอเงินทุนแก่รัฐที่มีโครงการฉุกเฉินอยู่แล้วเพื่อยึดปืนจากบุคคลที่ผู้พิพากษาตัดสินเป็นคนอันตราย

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐก่อนให้ประธานาธิบดีไบเดนลงนาม

 

ทั้งนี้ พลเมืองในสหรัฐครอบครองปืนมากกว่า 390 ล้านกระบอก และในปี 2563 ปีเดียว คนอเมริกันมากกว่า 45,000 ราย เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน ครอบคลุมฆาตกรรมหรืออัตวินิบาตกรรม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
กราดยิง ที่โรงเรียนประถมเท็กซัส เสียชีวิต 21 ราย ในนี้เป็นเด็ก 19 คน
นิวยอร์กจับโจ๋วัย 18 “ไลฟ์สตรีมกราดยิง” ซูเปอร์มาร์เก็ต-คร่า 10 ศพ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน