น่าทึ่ง! นักสำรวจมะกันพบซากเรืออับปางที่ระดับความลึกมากที่สุดในโลก หลับใหลใต้ผิวน้ำ 7,000 เมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ 25 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า คณะนักสำรวจชาวอเมริกันจากบริษัท คาลาดาน โอเชียนิก สร้างสถิติใหม่ของการค้นพบซากเรือที่ระดับความลึกมากที่สุดในโลก โดยเรือลำนี้เป็นเรือพิฆาต ยูเอสเอส แซมมวล บี โรเบิร์ตส์ (แซมมี บี) ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาที่ถูกจมโดยฝีมือของจักรวรรดิญี่ปุ่นในสมรภูมิฟิลิปปินส์ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

รายงานระบุว่า ยูเอสเอส แซมมวล บี โรเบิร์ตส์ ถูกค้นพบนอกชายฝั่งเกาะซามาร์ โดยวาระสุดท้ายของเรือพิฆาตลำนี้เข้าต่อกรกับจักรวรรดิญี่ปุ่นเพื่อปลดปล่อยฟิลิปปินส์แต่ถูกโจมตีเสียหายหนักและอับปางลงเมื่อ 25 ต.ค. 2487 ซึ่งคณะนักสำรวจเพิ่งค้นพบซากของเรือลำนี้ที่ความลึกถึงเกือบ 7,000 เมตร ใช้เวลาสำรวจถ่ายภาพทั้งหมดประมาณ 8 วัน

The US Navy destroyer before it was sunk by the Japanese during World War II. Photo: US Navy

นายวิกเตอร์ เวสโกโว ผู้ก่อตั้งบ.คาลาดาน โอเชียนิก ทวีตว่า “หลับใหลอย่างสงบอยู่ที่ความลึก 6,895 เมตร ถือเป็นซากเรือที่อยู่ลึกที่สุดตั้งแต่มีการค้นพบและสำรวจมา” และว่า “เรือพิฆาตลำเล็กๆ ลำนี้ เข้าต่อกรกับกองเรือรบที่มีแสนยานุภาพดีที่สุดของจักรวรรดิญี่ปุ่นจวบจนวาระสุดท้าย”

The pilothouse of the wreck of navy destroyer USS Samuel B Roberts after it was discovered off the Philippines. Photo: Caladan Oceanic and EYOS expeditions/AFP

ทั้งนี้ ข้อมูลจากบันทึกกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า ลูกเรือของแซมมี บี ต้องลอยคอรอคอยความช่วยเหลืออยู่กลางทะเลนานถึง 3 วัน โดยสูญเสียลูกเรือไปทั้งหมด 89 นาย จากทั้งหมด 224 นาย

A front view of the wreck of navy destroyer USS Samuel B Roberts. Photo: Caladan Oceanic and EYOS expeditions/AFP

 

Torpedo tubes of the wreck of navy destroyer USS Samuel B Roberts. Photo: Caladan Oceanic and EYOS expeditions/AFP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน