รัสเซียหวน “ถล่มเคียฟ” ปูตินจ่อส่งขีปนาวุธให้เบลารุส-หลังยิงจรวดใส่ยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซียหวน “ถล่มเคียฟ”เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานสถานการณ์สงครามในยูเครนที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ห้าว่า กองกำลังรัสเซียระดมโจมตี กรุงเคียฟ เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ ขณะที่ เมืองเซเวโรโดเนตสก์ ในแคว้นลูฮันสก์ เมืองอุตสาหกรรมสำคัญทางภาคตะวันออก ถูกรัสเซียยึดครองได้ทั้งหมด

หลังจากกองทัพยูเครนเดินหน้าต่อสู้อย่างสุดกำลังมานานหลายสัปดาห์ แต่เพราะขาดแคลนยุทโธปกรณ์ที่มีอานุภาพทำลายร้ายและเป็นเหตุให้กองทัพยูเครนต้องล่าถอยไปตั้งหลักที่เมืองลีซีชันสก์ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกัน

รัสเซียหวน “ถล่มเคียฟ”

Rescuers work at a residential building damaged by a Russian missile strike, as Russia’s attack on Ukraine continues, in Kyiv, Ukraine June 26, 2022. REUTERS/Valentyn Ogirenko

รายงานระบุว่าเมื่อเวลาราว 06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีเสียงระเบิดดังสั่นอย่างน้อย 4 ครั้งในพื้นที่เมืองหลวงของยูเครน นายวิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ แถลงว่าการโจมตีพุ่งเป้ามายังที่พักอาศัยของพลเรือน พบผู้บาดเจ็บแล้ว 2 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต และว่าหน่วยกู้ภัยเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ รวมทั้งอพยพประชาชนจากอพาร์ตเมนต์ 2 แห่งที่ได้รับผลกระทบ

ด้าน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า “เหตุการณ์นี้ยืนยันแล้วว่าระบบป้องกันทางอากาศที่ทันสมัยของชาติพันธมิตรของเราไม่ควรตั้งอยู่เฉยๆ หรือเก็บในโกดัง แต่ควรอยู่ในยูเครน”

ฝ่ายนักรบฝักใฝ่รัสเซียในแคว้นลูฮันสก์เปิดเผยว่า กองกำลังรัสเซียและกลุ่มติดอาวุธพันธมิตรเคลื่อนกำลังเข้าสู่เมืองลีซีชันสก์ และคาดว่าจะสามารถยึดครองพื้นที่ทั้งหมดของแคว้นลูฮันสก์ รวมทั้งภาคตะวันออกของยูเครน ได้ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม กองบัญชาการกำลังอากาศยานของยูเครนระบุว่า “จรวดมากกว่า 50 ลูกและหลายชนิดถูกยิงทั้งทางอากาศ ทะเล และภาคพื้น”

รัสเซียหวน “ถล่มเคียฟ”

Smoke rises after a missile strike in Kyiv, Ukraine, June 26, 2022. REUTERS/Gleb Garanich

ขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวระหว่างหารือที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กว่า รัสเซียจะส่งขีปนาวุธอิสกันเดอร์-เอ็มที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ให้กับเบลารุส

หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. มีจรวดอย่างน้อย 20 ลูกยิงจากฝั่งประเทศเบลารุสโจมตีหมู่บ้านเดซนาในเมืองเชอร์นิกิฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ส่งผลให้โครงสร้างพื้นฐานบางส่วนถูกทำลาย แต่ไม่มีรายงานพบพลเรือนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ความเคลื่อนไหวนี้ตอกย้ำการกล่าวหาของยูเครนก่อนน้านี้ที่ระบุว่ารัสเซียพยายามดึงเบลารุสเข้าร่วมสงครามรุกรายูเครน ทั้งที่ยูเครนและเบลารุสไม่ได้มีความขัดแย้งต่อกัน “การโจมตีนี้เชื่อมโยงรัฐบาลรัสเซียโดยตรงว่าพยายามดึงเบลารุสเข้าร่วมสงครามในยูเครน” หน่วยข่าวกรองยูเครนระบุ

ปูตินจ่อส่งขีปนาวุธให้เบลารุส-หลังยิงจรวดใส่ยูเครน

Russian President Vladimir Putin attends a meeting with his Belarusian counterpart Alexander Lukashenko in Saint Petersburg, Russia June 25, 2022. Russia will send nuclear capable short-range missile systems to its ally Belarus in the coming months, President Vladimir Putin has said. He said Iskander-M systems “can fire ballistic and cruise missiles, both conventional and nuclear types”. Sputnik/Maxim Blinov/Kremlin via REUTERS

รัสเซียหวน “ถล่มเคียฟ”

The Iskander – seen here in an archive photo – has a range of up to 500km (310 miles). Speaking in St Petersburg, Mr Putin also said Russia would help to modify Belarusian SU-25 warplanes so that they could carry nuclear weapons, in response to a query from Mr Lukashenko. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน