รัสเซียเป็นหนี้ในรอบ 24 ปี อ่วมฤทธิ์คว่ำบาตร-ชะงักจ่ายเจ้าหนี้ 3,500 ล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซียเป็นหนี้ในรอบ 24 ปีบีบีซี รายงานว่า รัสเซีย มีภาวะเป็นหนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 24 ปี นับตั้งแต่ปี 2541 หลังเลยกำหนดชำระดอกเบี้ย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 3,540 ล้านบาทเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ภาวะเป็นหนี้ในครั้งนี้เกิดขึ้นแม้รัสเซียมีเงินเพียงพอสำหรับจ่ายดอกเบี้ย แต่มาตรการคว่ำบาตรที่ชาติตะวันตกบังคับใช้ทำให้รัสเซียไม่สามารถชำระเงินแก่เจ้าหนี้ต่างชาติได้ตรงเวลา

รายงานระบุว่าการคว่ำบาตรรัสเซียจากการรุกรานยูเครนด้วยการจำกัดการเข้าถึงเครือข่ายธนาคารระหว่างประเทศซึ่งเป็นตัวกลางดำเนินการชำระเงินจากรัสเซียให้กับเจ้าหนี้นักลงทุนทั่วโลก

ฤทธิ์คว่ำบาตร!

Russian President Vladimir Putin. Russia has defaulted on its debt for the first time since 1998 after missing a Sunday deadline to make a $100m interest payment. Russia has the money and is willing to pay, but sanctions made it impossible to get the payments to international creditors. The Kremlin has been determined to avoid a first default since 1998, and a major blow to the nation’s prestige. Sputnik/Maxim Blinov/Kremlin via REUTERS

ทางการรัสเซียระบุว่าดอกเบี้ยดังกล่าวมีกำหนดชำระในวันที่ 27 พ.ค.2565 ซึ่งรัสเซียส่งเงินจำนวนนี้ไปยังยูโรเคลียร์ บริษัทที่ให้บริการชำระราคาและซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศ โดยยูโรเคลียร์จะเป็นผู้ดำเนินการกระจายเงินค่าดอกเบี้ยไปยังเจ้าหนี้ของรัสเซียในต่างประเทศ

แต่เงินก้อนนี้ยังคงค้างอยู่ที่ยูโรเคลียร์และเจ้าหนี้ของรัสเซียยังไม่ได้รับดอกเบี้ย และเพราะไม่ได้ชำระภายใน 30 วันนับจากวันที่ครบกำหนดตรงกับเย็นวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. จึงถือว่ารัสเซียผิดนัดชำระหนี้

ด้านยูโรเคลียร์ไม่ได้ชี้แจงว่าเงินจากรัสเซียถูกกีดกันหรือไม่ แต่ย้ำว่าบริษัททำตามมาตรการคว่ำบาตร ด้านกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาประกาศไม่เพิ่มข้อยกเว้นพิเศษในมาตรการเปิดช่องทางให้รัสเซียชำระหนี้นักลงทุนต่างชาติซึ่งหมดอายุไปเมื่อวันที่ 25 พ.ค.

ขณะที่รัฐบาลรัสเซียออกกฎหมายเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่าจะจ่ายหนี้ในอนาคตด้วยสกุลเงินรูเบิลผ่านธนาคารของรัสเซีย แม้ในสัญญาระบุว่าต้องจ่ายเป็นดอลลาร์หรือสกุลเงินต่างประเทศอื่นๆ ก็ตาม

ฤทธิ์คว่ำบาตร!

Russia has seemed on an inevitable path to default since sanctions were first imposed by the US and EU following the invasion of Ukraine. These restricted the country’s access to the international banking networks which would process payments from Russia to investors around the world. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

ฤทธิ์คว่ำบาตร!

A Russian one rouble coin is pictured in front of the Kremlin in Moscow, Russia, in this illustration picture taken June 24, 2022. REUTERS/Maxim Shemetov/Illustration

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน