สุดหลอน! หญิงมะกันแต่งหนังสือ ‘วิธีฆ่าสามี’ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ฐานยิงสามีดับเมื่อ 4 ปีก่อน ลั่นไม่ผิด เป็นเรื่องบังเอิญ ซื้ออาวุธเพื่อศึกษาเขียนนิยายเฉย ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอพี รายงาน คณะลูกขุนในพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกาตัดสินให้เป็นนักประพันธ์นวนิยายโรแมนติกที่ตีพิมพ์ในบล็อกบทความออนไลน์ชื่อ “See Jane Publish” โดยเขียนบทความเรื่อง ‘How to Murder Your Husband’ หรือ ‘วิธีการฆ่าสามีของคุณ’ จากนั้นก่อเหตุกราดยิงสามีของเธอเมื่อ 4 ปีก่อน ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตและมีสิทธิยื่นขอทัณฑ์บนภายในระยะเวลา 25 ปี

ตามคำร้องเรียนทางอาญาจากศาลเซอร์กิตแห่งรัฐโอเรกอน แนนซี่ แครมป์ตัน โบรฟีถูกตั้งข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมและการใช้อาวุธอย่างผิดกฎหมาย การพิจารณาพิพากษาคดีมีกำหนดขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา

คณะลูกขุนผู้หญิง 7 คนและชาย 5 คนพบว่า แนนซี่ แครมป์ตัน โบรฟี วัย 71 ปีมีความผิดฐานฆาตกรรมครั้งที่ 2 หลังจากไตร่ตรองถึงการตายของเชฟแดเนียล โบรฟี วัย 63 ปี สามีผู้ล่วงลับของเธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ขณะเตรียมงานที่สถาบันการทำอาหารโอเรกอนในพอร์ตแลนด์ตะวันตกเฉียงใต้

แนนซี่ แครมป์ตัน โบรฟีไม่แสดงปฏิกิริยาใด ๆ ระหว่างการพิจารณาคดี ลิซ่า แม็กซ์ฟิลด์หนึ่งในทนายความเธอกล่าวว่าทีมมีแผนจะยื่นอุทธรณ์ ทางด้านอัยการบอกคณะลูกขุนว่า แรงจูงใจของนางแนนซี่มาจากปัญหาเงินและต้องการเงินจากนโยบายประกันชีวิตจำนวน 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 52,961,250 บาท)

แนนซี่ แครมป์ตัน โบรฟีกล่าวในระหว่างการพิจารณาคดีว่า เธอไม่มีเหตุผลที่จะฆ่าสามีของเธอและปัญหาทางการเงินของพวกเขาส่วนใหญ่ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยเธอยังยืนกรานว่า เธอและสามีได้ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนเกษียณอายุและมีแผนที่จะลดหนี้ ส่วนการซื้อปืนผีที่งาน Portland Gun Expo ทั้งสไลด์และกระบอกปืนที่ออกแบบมาให้พอดีกัน เป็นเพียงงานวิจัยของเธอที่กำลังเตรียมการสำหรับนวนิยายในอนาคต

ภาพจาก AP file

แม้ว่าเธอจะเป็นเจ้าของปืนยี่ห้อและรุ่นเดียวกันกับที่ใช้ฆ่าสามีและถูกพบเห็นในภาพจากกล้องวงจรปิดขณะขับรถไปและกลับจากสถาบันสอนทำอาหาร อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เคยพบปืนพก Glock 17 ที่ใช้ฆาตกรรม ซึ่งอัยการกล่าวหาว่านางแนนซี่ เปลี่ยนกระบอกปืนที่ใช้ในการยิงแล้วทิ้งกระบอกปืน

ทนายฝ่ายจำเลยกล่าวว่าชิ้นส่วนปืนเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนของแนนซี่ แครมป์ตัน โบรฟี และแย้งว่าอาจมีคนอื่นฆ่านายแดเนียลระหว่างการโจรกรรม โดยการปรากฏตัวของเธอใกล้กับโรงเรียนสอนทำอาหารในวันที่สามีของเธอเสียชีวิตเป็นเพียงเรื่องบังเอิญและเธอได้จอดรถในพื้นที่เพื่อทำงานเขียนของเธอ

ภาพจาก AP file

ทางคาเรน โบรฟี แม่ของแดเนียลกล่าวว่า เธอรู้สึกว่าได้รับความยุติธรรม และเธอชื่นชมที่โลกสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลูกชายของเธอเป็นคนดีผ่านการพิจารณาคดี “เป็นเวลาสามปีครึ่งที่ยาวนาน ฉันรู้สึกขอบคุณมากจริงๆ ที่ทุกอย่างกลับกลายเป็นอย่างที่มันเป็น” นาธาเนียล สติลวอเตอร์ ลูกชายจากภรรยาคนก่อนกล่าวว่า “เราทุกคนรอมาสามปีครึ่ง เกือบสี่ปีแล้วที่จะเริ่มเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ การจบคดีเช่นนี้ มีความสำคัญและมีความหมายมากสำหรับครอบครัวของเรา”

ตามรายงานบทความ ‘วิธีการฆ่าสามีของคุณ’ มีเนื้อหาเขียนถึงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของการฆาตกรรมของสามี ยกตัวอย่าง “การหย่าร้างมีราคาแพง และคุณต้องการแบ่งทรัพย์สินของคุณจริงๆ หรือ?” “การอวยพรให้คนตายง่ายกว่าการฆ่าพวกเขาจริง ๆ” “ถ้าการฆาตกรรมควรจะปล่อยให้ฉันเป็นอิสระ ฉันไม่ต้องการใช้เวลาอยู่ในคุกอย่างแน่นอน”

ภาพจาก AP file

แถมในบรรดาผลงานมากมายของเธอ ได้ตีพิมพ์หนังสือหลายเล่ม เช่น “The Wrong Husband” และ “The Wrong Lover” “Wrong Never Felt So Right” รวมถึงเรื่องราวของการพยายามฆ่า การนอกใจ อาชญากรรม และการมึนเมา สำหรับนวนิยายโรแมนติกระทึกขวัญ

พร้อมทั้งกล่าวในชีวประวัติบนเว็บไซต์ผู้แต่งว่า นักเขียนเป็นคนโกหก ซึ่งบทความทั้งหมดไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดี

ขอบคุณที่มาจาก AP BBC

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน