แคลิฟอร์เนีย ยึดเฟนทานิล 24 กก. อัยการชี้โทษน้อย ทั้งที่ยาจะคร่าชีวิต 12 ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 มิ.ย. ไบรท์บาร์ท รายงานการจับกุมผู้ค้ายาต้องสงสัยในเทศมณฑลออเรนจ์ รัฐ แคลิฟอร์เนีย ของอเมริกา ซึ่งถูกตั้งข้อหาครอบครอง เฟนทานิล มากกว่า 24 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณเพียงพอที่จะคร่าชีวิตมากกว่า 12 ล้านคน

สำนักอัยการเขตเทศมณฑลออเรนจ์ระบุเมื่อวันศุกร์ที่ 24 มิ.ย. ว่า นายอัลฟอนโซ โกเมซ-ซันตานา อายุ 60 ปี จากเมืองฟูลเลอร์ตัน ถูกตั้งข้อหาจำหน่ายและขนส่งสสารควบคุม 1 กระทง และครอบครองเพื่อจำหน่าย

 

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนทางหลวงจับกุมนายโกเมซ-ซันตานา เมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย. ในเมืองฟูลเลอร์ตัน ใกล้ และพบเฟนทานิลมากกว่า 4 กิโลกรัม ขณะค้นยานพาหนะของผู้ถูกจับกุม จากนั้น เจ้าหน้าที่ไปค้นบ้านของผู้ต้องสงสัย พบเฟนทานิลในรูปแบบเม็ดอีก 20 กิโลกรัม และเมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) 122 กรัม

อย่างไรก็ตาม นายทอดด์ สปิตเซอร์ อัยการเขตเทศมณฑลออเรนจ์ กล่าวว่า ผู้ค้ายาต้องสงสัยมีโอกาสได้รับโทษเพียงจำคุก 6 ปี 8 เดือน หากถูกตัดสินมีความผิด ทั้งที่ปริมาณเฟนทานิลมากเพียงพอที่จะคร่าชีวิต 12 ล้านคน

 

“เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลที่ใครบางคนที่สามารถทำให้ประชาชน 12 ล้านคนเสียชีวิต มีโอกาสได้รับโทษจำคุกเพียงไม่กี่ปี” อัยการสปิตเซอร์กล่าว และว่า เฟนทานิลมีการระบาดระดับชาติ ซึ่งคร่าคนอเมริกันมากกว่า 100,000 คนในปีที่แล้ว และจะไม่หยุดจนกว่าเราจะมีเครื่องมือในฐานะอัยการที่จะควบคุมผู้ค้ายาและผู้ผลิตยาเหล่านี้ที่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของประชาชนจากการเร่ขาย

“ผู้ปกครองทุกคนในอเมริกาควรตกตะลึงว่า วันหนึ่งพวกเขาจะเดินเข้าไปในห้องนอนของลูกและพบว่าลูกตัวเองเสียชีวิตเพราะลูกคิดว่ากำลังทดลองกับยาเพื่อสันทนาการ แต่ผู้ค้ายาขาเฟนทานิลที่อันตรายถึงตายแก่ลูกๆ นี่ไม่ใช่การสร้างความกลัว นี่คือความจริง – และหากเราไม่เริ่มเพิ่มบทลงโทษกับผู้ค้ายา นี่จะเป็นเรื่องจริงสำหรับคุณหรือคนที่คุณรัก” อัยการสปิตเซอร์กล่าว

 

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ระบุว่า ในปี 2564 คนอเมริกัน 107,000 รายเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด ในจำนวนนี้ 71,000 ราย ใช้เฟนทานิลเกินขนาด เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีผู้เสียชีวิต 58,000 ราย

ส่วนกรมศุลกากรและป้องกันพรมแดนสหรัฐอเมริการะบุว่า เจ้าหน้าที่ยึดเฟนทานิล 11,200 ปอนด์ ที่พรมแดนสหรัฐในปีงบประมาณ 2564 (1 ต.ค. 63 – 30 ก.ย. 64) และในปีงบประมาณปัจจุบัน 2565 (1 ต.ค. 2564 เป็นต้นมา) เจ้าหน้าที่ยึดเฟนทานิลไปแล้ว 5,800 ปอนด์

 

ตัวเลขดังกล่าวชี้ว่า การยึดเฟนทานิลในยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เฉพาะปีที่แล้วปีเดียว เพิ่มขึ้น 4 เท่า ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562 ซึ่งอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังอยู่ในวาระ

เมื่อเดือนเม.ย. ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียยึดเฟนทานิลมากถึง 90 ปอนด์ ซึ่งมีมูลค่าสุทธิ 4.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเทศมณฑลอลาเมดา

 

ทั้งนี้ เฟนทานิลมีฤทธิ์รุนแรงกว่าเฮโรอีน 50 เท่า ตามข้อมูลของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดสหรัฐ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เด็กชายอเมริกันวัย 13 ปี เสียชีวิตที่โรงเรียน ผงะมี “เฟนทานิล” 100 ถุงในห้องนอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน