นาซา ปล่อยจรวด จากศูนย์อวกาศออสเตรเลีย เป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ – นาซา ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดจากนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี พื้นที่ห่างไกลของออสเตรเลีย สร้างประวัติศาสตร์ในการปล่อยจรวดจากท่าอวกาศเชิงพาณิชย์ลำแรกของ นาซา นอกสหรัฐอเมริกา

 

จรวดทะยานเมื่อเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. จากศูนย์อวกาศ อาร์นเฮ็ม บนที่ราบสูงดูปูมะ (Dhupuma Plateau) ใกล้เมืองนูลันบาย (Nhulunbuy) ตามข้อมูลของอีเควตอเรียล ลอนช์ ออสเตรเลีย (Equatorial Launch Australia – ELA) ซึ่งเป็นผู้พัฒนา เจ้าของ และผู้ให้บริการศูนย์ดังกล่าว

คาดว่าจรวดลำดังกล่าวจะเดินทางมากกว่า 300 กิโลเมตร เข้าสู่อวกาศตามภารกิจของสังเกตกลุ่มดาวอัลฟา เซ็นทอรี เอ และ บี (Alpha Centauri A and B) ซึ่งเป็นระบบดาวที่อยู่ใกล้โลกที่สุด

รอยเตอร์รายงานว่า อัลฟา เซ็นทอรี มีความหมายพิเศษสำหรับออสเตรเลีย ส่วนใหญ่สามารถมองเห็นได้จากซีกโลกใต้เท่านั้น และเป็นหนึ่งในตัวชี้ของกลุ่มดาวกางเขนใต้ที่ปรากฏบนธงชาติออสเตรเลีย

นาซาระบุว่า การปล่อยจรวดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ยังสร้างประวัติศาสตร์แก่ออสเตรเลียเป็นการปล่อยจรวดจากท่าอวกาศเชิงพาณิชย์ลำแรกในประเทศ เป็นการปล่อยครั้งแรกจากทั้งหมด 3 ครั้งแรก โดยอีก 2 ครั้งวางแผนสำหรับวันที่ 4 ก.ค. และ 12 ก.ค. สิ่งเหล่านี้จะดำเนินการศึกษาทางดาราศาสตร์ที่สามารถทำได้จากซีกโลกใต้เท่านั้น

นาซา

ASC

ไมเคิล โจนส์ ประธานบริหารและกลุ่มผู้บริหารสูงสุดของ ELA บอกว่า นี่เป็นค่ำคืนประวัติศาสตร์

“เราไม่เคยฝันว่าจะมีหุ้นส่วนสนับสนุน มีประสบการณ์ และเป็นมืออาชีพอย่างนาซา พวกเขาใจกว้างอย่างไม่น่าเชื่อในความช่วยเหลือเราผ่านการเดินทางนี้ และเราจะเป็นองค์กรที่ดีขึ้นมากสำหรับการสนับสนุนของพวกเขา

“การปล่อยจรวดของวันนี้ไม่เพียงทำให้ ELA อยู่ในแนวหน้าของการเปิดอวกาศเชิงพาณิชย์ทั่วโลก แต่ยังยืนยันว่าเราและออสเตรเลียสามารถให้การเข้าถึงอวกาศและนี่เป็นเพียงการเริ่มต้นสำหรับเรา” โจนส์ระบุในแถลงการณ์

แบรด ทักเกอร์ นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ที่หน้างานเพื่อชมการปล่อยจรวด กล่าวว่า ลมและฝนก่อนหน้าทำให้บางคนกังวลว่า การปล่อยจรวดจะเดินหน้าหรือไม่ แต่หลังล่าช้ามากกว่า 1 ชั่วโมง ความตื่นเต้นพรั่งพรูเพราะจรวดทะยานขึ้นไป

“ในช่วงเวลาสุดท้าย เกือบทุกคนวิ่งออกมาด้านนอกเพื่อดูการปล่อยและชมด้วยความตื่นตาตื่นใจ แม้แต่หลังจรวดพ้นสายตาของเราไปแล้ว คนยืนด้านนอกเป็นเวลานาน” ทักเกอร์กล่าวและว่า ภารกิจวงโคจรมีเป้าหมายในการทำความเข้าใจระบบดาวมากขึ้น และทำความเข้าใจว่า ที่นั่นมีดาวเคราะห์ต่างๆ ที่สามารถอาศัยอยู่ได้หรือไม่

นาซาเป็นลูกค้ารายแรกสำหรับท่าปล่อยจรวดเชิงพาณิชย์ที่ให้บริการโดย ELA และบุคลากรของนาซา 70 คน เดินทางไปออสเตรเลียสำหรับ 3 ภารกิจการปล่อยจรวดดังกล่าว

นาซาระบุว่า ภารกิจดังกล่าวจะศึกษาวิวัฒนาการของกาแลกซี่โดยการวัดรังสีเอกซ์ที่เกิดจากก๊าซร้อนที่เติมช่องว่างระหว่างดาวฤกษ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นาซ่าอวดภาพดาวระเบิด ผลงานแรกยานสำรวจกล้องเอกซเรย์IXPE

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน