เยอรมนีตัดสินคุก 5 ปี ผู้คุมค่าย นาซี อายุ 101 ปี ช่วยฆ่าคนกว่า 3,500 ชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า อดีตผู้คุมค่ายกักกัน นาซี ที่มีการระบุชื่อโจเซฟ เอส (Josef S) อายุ 101 ปี ได้รับโทษจำคุก 5 ปี ฐานช่วยเหลือในการสังหารนักโทษหลายพันราย ที่ค่ายกักกันในเมืองซัคเซินเฮาเซิน (Sachsenhausen) ใกล้กรุงเบอร์ลิน

นายโจเซฟ อาชญากรนาซีผู้มีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถูกพบมีความผิดในการช่วยเหลือและสนับสนุนฆาตกรรมนักโทษในค่ายกักกัน 3,518 ราย และมีส่วนร่วมในการยิงเชลยศึกโซเวียตและสังหารผู้อื่นด้วยแก๊สพิษซึอคลอน เบ (Zyklon B) ขณะที่ทนายความเรียกร้องให้จำเลยพ้นผิดและพร้อมอุทธรณ์โทษจำคุก

“ผมไม่รู้ว่าทำไมผมกำลังนั่งที่นี่ในคอกบาป (sin bin) ผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับมัน” นายโจเซฟ ระบุในการแถลงการณ์ปิดท้ายในวันก่อนวันพิพากษาในเมืองบราเดนบวร์ก อัน เดอร์ ฮาเฟิล (Brandenburg an der Havel)

วัย100ปีก็ต้องขึ้นศาล

ค่าย Sachsenhausen

ขณะที่ผู้พิพากษา อูโด เลชแทร์มันน์ บอกว่า แม้ว่านายโจเซฟจะอ้างเช่นนั้น แต่ศาลพบว่า จำเลยทำงานที่ค่ายกักกันดังกล่าวเป็นเวลาราว 3 ปี ตั้งแต่ 2485 “คุณตั้งใจให้การสนับสนุนการทำลายล้างเช่นนี้ผ่านอาชีพการงานของคุณ”

นายโจเซฟไม่ได้มีการระบุตัวตนครบถ้วนในเยอรมนีเนื่องจากข้อตกลงความเป็นส่วนตัว และนายโจเซฟอ้างว่าตนไม่ได้เป็นผู้คุมขององค์การเอสเอส (Die Schutzstaffel – SS) ที่ค่ายกักกันดังกล่าว และทำงานเป็นเพียงกรรมกรในฟาร์ม แม้ว่าชื่อและรายละเอียดการเกิดของนายโจเซฟจะมีการระบุในเอกสารของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอสเอส

คาดว่านายโจเซฟจะไม่ได้รับโทษใดๆ เนื่องจากศาลสูงสุดของเยอรมนีจะต้องตัดสินก่อนจะอนุญาตให้จำเลยยื่นอุทธรณ์หรือไม่ และจะใช้เวลาหลายเดือน

วัย100ปีก็ต้องขึ้นศาล

ค่าย Sachsenhausen

ทั้งนี้ หลายหมื่นคนเสียชีวิตในค่ายกักกันในเมืองซัคเซินเฮาเซินในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จากความอดอยาก แรงงานบังคับ การทดลองทางการแพทย์ และฆาตกรรมโดยหน่วยองค์การเอสเอส และมากกว่า 200,000 คนถูกจองจำที่นี่ ในจำนวนนี้เป็นนักโทษทางการเมือง ตลอดจนชาวยิว ชาวโรม และชาวยิปซี

ขณะที่การนำผู้คุมค่ายกักกันนาซีเข้าสู่การไต่สวนเพิ่งเป็นไปได้ในปี 2554 เมื่อยอน เดมยันยุค อดีตผู้คุมขององค์การเอสเอส ถูกพบมีความผิด ซึ่งนำมาสู่การติดตามค้นหาผู้เคยทำงานที่ค่ายกักกันนาซีที่ยังมีชีวิตอยู่

4 ปีต่อมาหลังจากนั้น ออสคาร์ เกรอนิง ผู้เรียกตัวเองเป็นพนักงานบัญชีแห่งค่ายกักกันเอาชวิตซ์ (Auschwitz) ได้รับโทษจำคุก ส่วนอดีตเลขานุการค่ายกักกันคนหนึ่ง อายุ 97 ปี อยู่ระหว่างการไต่สวนทางเหนือของเยอรมนี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
วัย100ปีก็ต้องขึ้นศาล เยอรมันไต่สวนผู้คุมคุกนาซี คดีร่วมฆ่า 3,518 ชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน