ไม่รับเงิน 700 ล้านบาท ผู้ผลิตโดรนตุรเคีย จะบริจาคโดรน 3 ลำให้ยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มิ.ย. บิสซิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า ไบคาร์ (Baykar) ผู้ผลิตโดรนตุรเคีย และอุปกรณ์การป้องกันประเทศ ปฏิเสธที่จะรับเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 702 ล้านบาท) จากการระดมทุนเพื่อซื้อโดรนแก่ยูเครน แถมจะบริจาคโดรนทางทหาร 3 ลำ แก่ยูเครนแทน

ไบคาร์ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ว่า บริษัททราบเกี่ยวกับการรณรงค์เพื่อระดมทุนซื้อ Bayraktar TB2 (ไบรัคตาร์ ทีบี 2) และว่า “ไบคาร์จะไม่ยอมรับเงินเพื่อซื้อ TB2 และจะส่ง UAVs (ยูเอวี) 3 ลำ ไปแนวรบยูเครน เราขอให้เงินนำไปมอบแก่ประชาชนที่ลำบากในยูเครนแทน”

UAVs ย่อมาจาก unmanned aerial vehicles (อากาศยานไร้คนขับ) ซึ่งเป็นชื่อเรียกเต็มของโดรน ส่วนเงินจากการระดมทุน สำนักข่าวยูเครน อูไครน์ฟอร์ม รายงานว่า นายเซียร์ฮี ปรีตูลา ผู้มีชื่อเสียงในวงการโทรทัศน์ยูเครน เป็นผู้ริเริ่มการรณรงค์เพื่อระดมทุนซึ่งถึงเป้าหมาย 200 ล้านดอลลาร์ ในเวลา 3 วัน และแผนการเดิมจะนำเงินไปซื้อโดรน 4 ลำ

แถลงการณ์ของไบคายังระบุโดยอ้างถึงชาวยูเครนว่า “เราสัมผัสถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและการแก้ปัญหาของพวกเขาในการเผชิญหน้ากับความท้าทายที่ดูจะไม่สามารถเอาชัยได้ ไบคาร์อธิษฐานเพื่อปณิธานอันเที่ยงธรรมและสันติสุขถาวร”

ผู้ผลิตโดรนตุรเคีย

The Turkish-made Bayraktar TB2 drone has been a key instrument used by the Ukrainian military to repel Russian forces. Anadolu Agency/

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า ไบคาร์จะส่งโดรนรุ่นไหนแก่ยูเครน จากทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ Bayraktar AKINCI System, Bayraktar TB2, Bayraktar VTOL UAV และ Bayraktar Mini UAV

โดรน Bayraktar TB2 โด่งดังหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Bayraktars มีสถานะเกือบเป็นตำนานในยูเครน สงครามกับรัสเซียเป็นศึกครั้งใหญ่ครั้งแรกที่มีการใช้โดรน Bayraktar ซึ่งความสามารถในการกำหนดเป้าหมายอย่างแม่นยำซึ่งขบวนรถถังรัสเซียที่เคลื่อนไหวช้า ช่วยส่งเสริมการป้องกันในระยะเริ่มต้นของยูเครน

ทั้งนี้ ยูแรกทีฟ รายงานว่า นายเซลจุก ไบรัคตาร์ หนึ่งในผู้อำนวยการร่วมของไบคาร์ มีความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีตุรเคีย เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ในฐานะลูกเขยที่แต่งงานกับลูกสาวของผู้นำ

ก่อนหน้านี้ รัสเซียคัดค้านไบคาร์ที่ขายโดรนแก่ยูเครน แต่เจ้าหน้าที่ตุรเคียระบุว่า ไบคาร์เป็นบริษัทเอกชนและไม่ใช่ข้อตกลงรัฐต่อรัฐ ตามรายงานของ รอยเตอร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ไบเดนไม่มีอั้น! ลุยเสริมทัพยูเครน “ส่งอาวุธ” สู้รัสเซียเพิ่มอีก 3.5 หมื่นล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน