ญี่ปุ่น ยังเผชิญวันที่ร้อนที่สุด โตเกียวมีอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บีบีซี รายงานว่า ญี่ปุ่น ยังร้อนระอุในวันที่ร้อนที่สุด กรุงโตเกียวมีอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซสเซียสในวันที่ 29 มิ.ย. เป็นวันที่ห้าติดต่อกัน เป็นช่วงร้อนที่สุดในเดือนมิ.ย. ตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิติในปี 2418

ญี่ปุ่น

AFP

 

ขณะเดียวกัน เมืองอิเซซากิ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว มีอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 40.2 องศาเซลเซียส สูงสุดเท่าที่เคยบันทึกในเดือนมิ.ย.ของญี่ปุ่น และเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาเตือนว่า ความร้อนจะมีต่อไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ปกติเดือนมิ.ย.เป็นฤดูฝนของญี่ปุ่น แต่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศสิ้นสุดฤดูฝนสำหรับกรุงโตเกียวและปริมณฑลเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. เร็วกว่าปกติ 22 วัน ถือเป็นการสิ้นสุดฤดูฝนเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2494

ญี่ปุ่น

REUTERS

ความร้อนที่แผดเผาทำให้เจ้าหน้าที่ออกคำเตือนเกี่ยวกับการขาดแคลนพลังงาน และเมื่อวันอังคารที่ 28 มิ.ย. เรียกร้องให้ประชาชนประหยัดพลังงานหากเป็นไปได้ ท่ามกลางคำเตือนไฟฟ้าขัดข้อง แต่รัฐบาลยังแนะนำให้ประชาชนเดินทางสายกลางด้วยใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อหลีกเลี่ยงโรคลมแดด โดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ ขณะที่ผู้รักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากอากาศร้อน ล่าสุดตัวเลขของวันพุธที่ 29 มิ.ย. อยู่ที่อย่างน้อย 76 คน

ทั้งนี้ คลื่นความร้อนเกิดขึ้นบ่อยขึ้น รุนแรงขึ้น และยาวนานขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากมนุษย์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ญี่ปุ่นวอน 37 ล้านคน “ปิดไฟ” หวั่นขาดแคลน-อ่วมคลื่นความร้อนพัดถล่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน