วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ฝากข้อความของ “เซเลนสกี” ถึง ปูติน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เยือนรัสเซียเพื่อพบปะหารือกับประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมนำบันทึกข้อความของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน มามอบแก่นายปูตินด้วย หลังเยือนยูเครนเพื่อพบปะหารือกับนายเซเลนสกีก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

ปูติน

Kremlin via REUTERS

นายวิโดโดกล่าวว่า ตนแสดงความพร้อมที่จะช่วยเริ่มการสื่อสารระหว่างสองผู้นำแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และไม่มีฝ่ายไหนระบุว่าข้อความในบันทึกของผู้นำยูเครนมีอะไรบ้าง ขณะที่นายปูตินยกย่องการพูดคุยกับนายวิโดโดเป็นประโยชน์และเชื่อว่าข้อตกลงที่บรรลุวันนี้จะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซีย-อินโดนีเซีย

ปูติน

Kremlin via REUTERS

นายวิโดโดยังกล่าวว่า ปัญหาการจัดหาอาหารทั่วโลกจะไม่ดีขึ้นหากไม่มีปุ๋ยรัสเซียและข้าวสาลียูเครน และเรียกร้องให้ผู้นำจี 7 แสดงความมั่นใจว่าการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจะไม่กระทบทั้งปุ๋ยและข้าวสาลี ส่วนนายปูตินปฏิเสธที่ว่ารัสเซียปิดกั้นการส่งออกธัญพืชยูเครนและรับประกันความปลอดภัยในการขนส่งธัญพืชออกจากท่าเรือยูเครน พร้อมกล่าวโทษการคว่ำบาตรของตะวันตกเป็นต้นเหตุของปัญหาตลาดอาหารโลกและราคาที่สูงขึ้น และต้องการให้รัสเซียรักษาตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดในโลกที่ปัจจุบันมียอดขายทั่วโลกราว 1 ใน 5

ปูติน

Pool via REUTERS

ทั้งนี้ อินโดนีเซียกำลังเผชิญแรงกดดันตะวันตกที่ต้องการขับนายปูตินออกจากการประชุมสุดยอดจี 20 ที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพและจะจัดขึ้นในจังหวัดบาหลีในเดือนพ.ย.ที่จะถึงนี้ หลังอินโดนีเซียประกาศเมื่อเดือนเม.ย.ที่จะเชิญนายปูตินเข้าร่วม ขณะที่นายเซเลนสกีกล่าวกับนายวิโดโดระหว่างการพบปะหารือเมื่อวันพุธที่ 29 มิ.ย. ว่า ตนจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี 20 ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเข้าร่วมบ้าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
รัสเซียพร้อมยุติปิดล้อมท่าเรือยูเครน ถ้าโลกพร้อมผ่อนปรนคว่ำบาตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน