ชี้ ผู้นำเดนมาร์ก ละเมิดกฎหมาย แต่ไม่เจตนา เคยสั่งฆ่ามิงก์ 17 ล้านตัว สกัดโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีหญิงน.ส.เมตเต เฟรเดอริกเซน ผู้นำเดนมาร์ก ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากคณะกรรมการที่รัฐสภาแต่งตั้งเพื่อสอบสวนการตัดสินใจของรัฐบาลในการฆ่ามิงก์ในฟาร์มทั่วประเทศมากถึง 17 ล้านตัว เมื่อเดือนพ.ย. 2563 เพื่อพยายามยับยั้งการระบาดของโควิด-19 หลังพบโควิดกลายพันธุ์ในฟาร์มมิงก์บางแห่งทางเหนือของประเทศ

ผู้นำเดนมาร์ก

Mette Frederiksen speaks during a press conference at Christiansborg in Copenhagen. – Copyright Olafur Steinar Gestsson/Ritzau Scanpix via AP

คณะกรรมการดังกล่าวในรายงานการสอบสวนว่า ถ้อยแถลงของน.ส.เฟรเดอริกเซนที่ประกาศการฆ่ามิงก์สร้างความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรงต่อทั้งผู้เพาะเลี้ยงมิงก์และสาธารณชน และคำสั่งดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ผู้นำหญิงไม่ได้เจตนาเนื่องจากไม่ทราบว่าการสั่งฆ่าประชากรมิงก์ผิดกฎหมาย โดยสะท้อนคำอธิบายก่อนหน้านี้ที่กล่าวโทษภาระงานหนักของรัฐบาลในการกำกับดูแลประเด็นดังกล่าว

มิงก์

AFP

รายงานยังวิจารณ์เจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนอย่างหนัก รวมถึง มอเกนส์ เจนเซน อดีตรัฐมนตรีเกษตร และ บาบารา เบอร์เตลเซน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกพบประพฤติมิชอบร้ายแรง พร้อมเสนอลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ระดับสูง 10 คน หนึ่งในนี้คือผู้บัญชาการตำรวจเดนมาร์ก ธอร์คิลด์ ฟ็อกเด ที่ถูกกล่าวหาประพฤติมิชอบที่ไม่สามารถทักท้วงได้ทันท่วงทีเมื่อได้รับแจ้งว่าไม่มีกฎหมายรองรับสำหรับการฆ่ามิงก์

มิงก์

AFP

ทั้งนี้ น.ส.เฟรเดอริกเซนออกคำสั่งฆ่ามิงก์ที่ทั้งติดเชื้อและแข็งแรงทั้งหมดเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2563 ทำให้ผู้เพาะเลี้ยงสูญเสียอาชีพการงาน ซึ่งปรากฏในภาพร้องไห้ออกสื่อ ขณะที่หลุมศพจำนวนมากโผล่ในชนบทของเดนมาร์กที่เต็มไปด้วยมิงก์ที่ถูกฆ่า

17 ล้านตัว

A truck unloads dead mink into a ditch as members of Danish health authorities assisted by members of the Danish armed forces bury the animals in a military area near Holstebro, Denmark, Nov. 9, 2020. (AFP Photo)

แต่ไม่กี่วันต่อมาปรากฏว่าคำสั่งดังกล่าวไม่มีกรอบกฎหมายรองรับ จึงเกิดกระแสความไม่พอใจต่อสาธารณชนและการเมือง จนรัฐมนตรีเกษตรในเวลานั้นต้องลาออก ตลอดจนการเปิดการสอบสวนประเด็นที่รัฐบาลทราบหรือไม่ว่า ไม่มีกรอบกฎหมาย เมื่อมีคำสั่งฆ่ามิงก์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เดนมาร์กขุดหลุมฝังตัวมิงก์ 17 ล้านตัว ป้องกันเชื้อโควิด-19แพร่ระบาดสู่คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน