ยูเครนสู้ยิบตาที่ลิซีชานสก์ เมืองใหญ่แห่งสุดท้ายในแคว้นลูฮานสก์ ด้านรัสเซียเดือดเจอถล่มล้ำแดนตาย3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. รอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสงครามในประเทศยูเครน ว่าการสู้รบระหว่างกองทัพยูเครนและรัสเซียทวีความรุนแรงต่อเนื่องที่เมืองลิซีชานสก์ เมืองใหญ่แห่งสุดท้ายในแคว้นลูฮานสก์ของยูเครนที่ยังต้านทานการยึดครองของรัสเซีย

ขณะที่ทางการเบลารุส พันธมิตรของรัสเซียอ้างว่าสามารถยิงสกัดขีปนาวุธของกองทัพยูเครนได้ หลังมีรายงานว่าเกิดการระเบิดที่พื้นที่แคว้นเบลโกรอดในรัสเซียที่อยู่ติดชายแดนยูเครน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ส่วนกองทัพยูเครนนั้นเปิดฉากโจมตีฐานทัพรัสเซียที่รับผิดชอบภารกิจยึดครองพื้นที่ภาคใต้ของยูเครน

นายเซอร์เก ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮานสก์ของยูเครน กล่าวว่า ทหารรัสเซียกำลังโจมตียึดครองเมืองลิซีชานสก์ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำจากเมืองเซเวโรโดเนตสก์ด้วยยุทธวิธีที่โหดเหี้ยม ขณะที่ทางการยูเครนปฏิเสธคำกล่าวอ้างของกองกำลังฝักใฝ่รัสเซียว่าสามารถปิดล้อมเมืองลิซีชานสก์ไว้ได้ว่าไม่เป็นความจริง โดยยูเครนยืนยันว่าเมืองดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพยูเครน

ด้านประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบรารุส กล่าวหาทางการยูเครนว่าพยายามยั่วยุหลังอ้างว่ากองทัพเบลารุสสามารถยิงสกัดขีปนาวุธจากฝ่ายยูเครนที่ยิงเข้ามาได้เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผู้นำเบรารุสยืนยันว่ากองทัพเบลารุสไม่ต้องการเข้าไปสู้รบในยูเครน เพราะไม่ต้องการให้สงครามลุกลามบานปลาย

ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ระบุว่า ยูเครนยังตกอยู่ภายใต้การโจมตีกดดันด้วยขีปนาวุธของรัสเซียทั่วประเทศ โดยรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายทั่วยูเครนถึง 6 ครั้ง ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะที่แนวรบในภูมิภาคปกครองดอนบัสกำลังทวีความรุนแรง โดยเฉพาะที่เมืองคาร์คีฟซึ่งตรวจพบการเสริมกำลังของกองทัพรัสเซีย

ส่วนความเสียหายที่แคว้นเบลโกรอดของรัสเซียนั้น นายวยาเชสลาฟ กลาดิคอฟ ผู้ว่าแคว้นเบลโกรอด ระบุว่า แรงระเบิดส่งผลให้อพาร์ตเมนต์ 11 แห่ง และบ้านเรือนประชาชนอีก 39 หลัง ได้รับความเสียหาย ขณะที่บรรดานักการเมืองรัสเซียกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของยูเครน และเรียกร้องให้กองทัพรัสเซียตอบโต้อย่างสาสม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน