ญี่ปุ่นโวยลั่น กองเรือรบจีน-รัสเซียโผล่ริมน่านน้ำใกล้เกาะพิพาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นโวยลั่น – วันที่ 4 ก.ค. เอพีรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นประท้วงต่อทางการจีนหลังตรวจพบเรือรบของจีนและรัสเซียอยู่ใกล้น่านน้ำของญี่ปุ่นใกล้กับหมู่เกาะเซนกาคุหรือเตียวหยู ซึ่งเป็นเกาะพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่นในทะเลจีนตะวันออก

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ระบุว่า เรือฟริเกตของกองทัพจีนแล่นอยู่ภายใน “เขตต่อเนื่อง” (contiguous zone) ติดกับน่านน้ำญี่ปุ่นใกล้กับหมู่เกาะเซนกาคุเป็นเวลาหลายนาที โดยการตรวจพบเรือรบจีนเกิดขึ้นหลังเรือฟริเกตของกองทัพรัสเซียแล่นเข้ามาในบริเวณเดียวกัน

รายงานระบุว่า ยังไม่เป็นที่ชัดเจนถึงความเคลื่อนไหวทางทหารของจีนและรัสเซียในพื้นที่ดังกล่าวว่ามีเป้าหมายใด แต่ทางการญี่ปุ่นนั้นคาดว่าอาจแล่นหลบพายุไต้ฝุ่นในพื้นที่และเรือรบทั้ง 2 ลำ ยังไม่ได้ละเมิดน่านน้ำของญี่ปุ่นแต่อย่างใด

นายเซอิจิ คิฮาระ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยื่นหนังสือประท้วงไปยังทางการจีนแล้วโดยมีเนื้อหาแสดง “ความกังวลอย่างยิ่ง” ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“หมู่เกาะเซนกาคุนั้นเป็นส่วนหนึ่งของญี่ปุ่นทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์และข้อบังคับสากล รัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการต่อเรื่องดังกล่าวอย่างละมุนละม่อมแต่จะยืนหยัดเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนญี่ปุ่นทั้งทางบก อากาศ และทางทะเล” คิฮาระระบุ

นายจ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวตอบโต้การประท้วงของทางการญี่ปุ่นว่าเรือฟริเกตของจีนนั้นมีความชอบธรรมที่จะแล่นในพื้นที่ข้างต้น เนื่องจากเป็นน่านน้ำของหมู่เกาะเตียวหยูของจีน ถือว่าญี่ปุ่นไม่มีสิทธิใดๆ ที่จะมาใช้ถ้อยคำอย่างไม่มีความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นมองว่าการแผ่อิทธิพลของกองทัพจีนที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของภูมิภาค โดยเฉพาะหมู่เกาะพิพาทซึ่งเป็นประเด็นอ่อนไหว

นายคิฮาระ ระบุว่า เหตุเรือรบจีนแล่นฝ่าเข้ามาในเขตต่อเนื่องซึ่งอยู่ระหว่างน่านน้ำญี่ปุ่นกับน่านน้ำเศรษฐกิจพิเศษที่เกิดขึ้นข้างต้นนั้นนับเป็นครั้งที่ 4 แล้วตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2559

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน