ลูบคมผู้ดี สั่งเร่งสอบปมยูทูบ-ทวิตเตอร์กองทัพอังกฤษถูกแฮ็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลูบคมผู้ดี – วันที่ 4 ก.ค. เอพีรายงานว่า หน่วยงานของกองทัพอังกฤษอยู่ระหว่างเร่งสืบสวนเหตุคนร้ายเจาะระบบแชนแนลบนเว็บไซต์ยูทูบและบัญชีทวิตเตอร์ทางการของกองทัพเพื่อนำไปโฆษณาคลิปเงินคริปโตและสินทรัพย์ดิจิตอลแบบเอ็นเอฟที

เหตุเจาะระบบหรือแฮ็กกิ้งเกิดขึ้นช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ติดตามแชนแนลยูทูบและทวิตเตอร์ของกองทัพอังกฤษต่างได้รับการแจ้งเตือนให้เข้ามาชมคลิปเงินคริปโต ทั้งยังมีการลักลอบนำภาพของนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันชื่อก้องโลกมาใช้โฆษณา

ขณะที่บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ของกองทัพอังกฤษก็ถูกแฮ็กด้วยเช่นกันและทวีตโฆษณาเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอลแบบเอ็นเอฟทีหลายครั้ง (ภาพและสื่อดิจิตอลที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกและสามารถซื้อขายด้วยเงินสกุลดิจิตอลได้)

ต่อมาเมื่อบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์กลับคืนมาอยู่ในภาวะปกติก็ทวีตขอโทษสังคมว่า “ขออภัยในความไม่สะดวกสำหรับการรบกวนที่เกิดขึ้น และว่าทางกองทัพจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนและเรียนรู้บทเรียนที่เกิดขึ้น ขณะที่กระทรวงกลาโหมอังกฤษยืนยันว่า สถานการณ์เจาะระบบสิ้นสุดลงแล้ว

ขณะที่ในส่วนของแชนแนลบนเว็บไซต์ยูทูบของกองทัพอังกฤษนั้นยังไม่เปิดให้บริการ โดยโฆษกกองทัพอังกฤษชี้แจงว่าอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงตามปกติ ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นนั้นทางการอังกฤษยังไม่เปิดเผยหรือพุ่งเป้าไปที่กลุ่มและชาติใด

“กองทัพให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยด้านข้อมูลอย่างจริงจังและการแสดงความเห็นใดๆ ของหน่วยงานต่อจากนี้ถือว่าอาจไม่เหมาะสมจนกว่าการสืบสวนจะแล้วเสร็จ” กระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน