ประเทศสิงคโปร์ ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ NEWBrew ที่รีไซเคิลน้ำจากสุขามาทำเป็นเบียร์ เพื่อหวังแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำจืดของโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประเทศสิงคโปร์ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ NEWBrew ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ PUB (สาธารณูปโภคคณะกรรมการ) และ Brewerkz โรงเบียร์ท้องถิ่นของประเทศสิงคโปร์

ความพิเศษของ NEWBrew คือใช้ NEWater ซึ่งเป็นแบรนด์น้ำดื่มของสิงคโปร์ที่นำน้ำจากระบบบำบัดน้ำเสียมารีไซเคิล โดยได้มีการนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อปี 2003 เพื่อพัฒนาความมั่นคงด้านนํ้าในเกาะ ทาง PUB กล่าวว่าเบียร์ชนิดใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของการให้ความรู้แก่ชาวสิงคโปร์เรื่องความสำคัญของการใช้และรีไซเคิลทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน

เกี่ยวกับเบียร์ที่ทำจากน้ำส้วมรีไซเคิลชนะใจผู้ชื่นชอบในสิงคโปร์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าวนั้นได้เปิดตัวครั้งแรกที่งานสัมมนาทรัพยากรน้ำเมื่อปี 2018 และได้มีการวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและ outlet ของ Brewerkz ในเดือนเมษายน

NEWater ของสิงคโปร์ผลิตขึ้นโดยการฆ่าเชื้อสิ่งปฏิกูลด้วยแสงอัลตราไวโอเลต ก่อนจะส่งของเหลวผ่าน advanced membranes เพื่อขจัดอนุภาคปนเปื้อนต่างๆ กุญแจสำคัญในการขยายเทคโนโลยีนี้คือการทำให้คนเข้าใจได้ว่าเมื่อน้ำเสียได้ผ่านการแปรรูปแล้วก็จะสะอาดเหมือนเดิม

เกี่ยวกับเบียร์ที่ทำจากน้ำส้วมรีไซเคิลชนะใจผู้ชื่นชอบในสิงคโปร์

สำหรับไอเดียการนำน้ำเสียมาแปรรูปเป็นน้ำดื่มเคยถูกต่อต้านในอดีต แต่ปัจจุบันได้รับการสนับสนุนมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เป็นผลจากการที่ทรัพยากรน้ำสะอาดทั่วโลกกำลังขาดแคลนหนัก

แน่นอนว่ามีผู้คนที่ยังไม่มั่นใจในกระบวนการผลิตเบียร์จากน้ำเสีย นักศึกษาคนหนึ่งได้กล่าวว่า “ถ้าฉันต้องการเบียร์ ฉันก็จะเลือกเบียร์ที่ทำมาจากน้ำธรรมดา” อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้ลองชิมเบียร์ NEWBrew แล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติมีความสดชื่น เหมาะกับอากาศร้อนของประเทศสิงคโปร์

ที่มา: bloomberg

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน