ครบรอบ 69 ปีสงครามเกาหลี ‘คิมจองอึน’โวกองทัพนิวเคลียร์พร้อมรบสหรัฐ-ทลายโสมใต้

‘คิมจองอึน’พร้อมรบ-วันที่ 28 ก.ค.บีบีซีรายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกล่าวในโอกาสครบรอบ 69 ปีสงครามเกาหลีว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะเผชิญหน้าทางทหารกับประเทศสหรัฐอเมริกา นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 หลังจากสหรัฐเตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่า เกาหลีเหนืออาจทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกล่าวถ้อยแถลงในโอกาสครอบรอบ 69 ปีชัยชนะในสงครามเกาหลี เมื่อ 27 ก.ค. (สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ)

นายคิมกล่าวถ้อยแถลงต่อทหารผ่านศึกระบุว่า ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์จากสหรัฐอเมริกาทำให้เกาหลีเหนือต้องบรรลุภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ในการเสริมการป้องกันตนเองอย่างเร่งด่วน และว่าสหรัฐบิดเบือนการซ้อมรบทางทหารตามปกติของเกาหลีเหนือโดยกล่าวหาว่าเป็นการยั่วยุ รวมถึงได้กล่าวถึงรายงานที่ระบุว่า เกาหลีใต้กำลังรื้อฟื้นแผนที่จะตอบโต้ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือโดยการติดตั้งการโจมตีภายใต้มาตรการระวังไว้ก่อนหากถูกโจมตี

นายคิมยังระบุอีกว่า รัฐบาลและทหารเกาหลีใต้ในยุคประธานาธิบดียุน ซอกยอล จะถูกทลายสิ้นซากหากนายซอกยอลใช้มาตรการโจมตีก่อน “อาวุธสงครามนิวเคลียร์ป้องปรามของประเทศเราพร้อมแล้วที่จะระดมพลังอำนาจที่แม่นยำ เชื่อถือได้ และทันท่วงที ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจหน้าที่ของอาวุธสงครามนิวเคลียร์ป้องปราม”นายคิมกล่าว

นายซุง คิม ผู้แทนพิเศษของสหรัฐในภารกิจเกาหลีเหนือกล่าวว่า ในปีนี้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยทดสอบ 31 ครั้งเมื่อเทียบกับ 25 ครั้งในปีที่แล้ว โดยในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ตอบโต้ปล่อยขีปนาวุธ 8 ครั้ง แม้ว่าสงครามเกาหลีซึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี 1950-1953 ยุติลงด้วยข้อตกลงหยุดยิง แต่เกาหลีเหนืออ้างว่าเป็นชัยชนะต่อสหรัฐอเมริกา ซึ่งการเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะนี้มีการเดินสวนสนาม การจุดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองและการเต้นรำ

ขณะที่ในสัปดาห์นี้ทหารสหรัฐและเกาหลีใต้หวนซ้อมรบโดยใช้กระสุนและอาวุธจริงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2562 หลังจากการซ้อมทางทหารนี้ถูกระงับไปเนื่องจากประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงร้องเรียนปัญหาเสียงรบกวนและความปลอดภัย สำหรับการซ้อมรบครั้งนี้ กองทัพสหรัฐใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่นอาปาเช่ที่มีความก้าวหน้า ซึ่งประจำการในเกาหลีใต้ รวมถึงขีปนาวุธ

………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“คิมจองอึน”สัญญาเร่งเสริมนิวเคลียร์เร็วขั้นสุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน