จีน ลั่นซ้อมรบด้วยกระสุนจริง 4 วัน รอบไต้หวัน ตอบโต้ประธานสภาสหรัฐเยือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ส.ค. บลูมเบิร์ก รายงานว่า จีน จะดำเนินการซ้อมรบขนาดใหญ่และทดสอบขีปนาวุธรอบไต้หวัน เพื่อแสดงแสนยานุภาพ หลังนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา กลายเป็นนักการเมืองสหรัฐที่มีตำแหน่งสูงสุด ที่แวะไต้หวันในรอบ 25 ปี

ปักกิ่งประกาศใช้เขตจำเพาะ 6 แห่งที่ล้อมรอบไต้หวันอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อมทางทหารด้วยกระสุนจริง ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 4 ส.ค. ถึงวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. โดยบางพื้นที่ข้ามไปน่านน้ำของไต้หวัน ขนาดและขอบเขตของพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวทีให้กองทัพจีนกระทำการยั่วยุมากที่สุดใกล้ไต้หวันในรอบหลายทศวรรษ

จีน

Xinhua

กองทัพปลดปล่อยประชาชนของจีนระบุว่า การซ้อมรบสามารถเริ่มได้ทันทีในวันอังคารที่ 2 ส.ค. เปิดโอกาสให้จีนทำกิจกรรมทางทหารรอบไต้หวันขณะที่นางเพโลซีกำลังเยือนไต้หวัน ปฏิบัติการดังกล่าวรวมถึง “การยิงกระสุนยิงจริงระยะไกลในช่องแคบไต้หวัน” และ “การทดสอบการยิงด้วยแนวทางปกติในน่านน้ำตะวันออก” นอกไต้หวันตั้งแต่เย็นวันอังคาร

โฆษกกองบัญชาการตะวันออกของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า “การกระทำนี้มีจุดมุ่งหมายในการยกระดับความตึงเครียดครั้งใหญ่ที่น่าตกใจของสหรัฐในประเด็นไต้หวันเมื่อไม่นานนี้ และเป็นสัญญาณเตือนร้ายแรงต่อกองกำลังเอกราชของไต้หวันหรือผู้แสวงหาเอกราช”

ประธานสภาสหรัฐ

Taiwan Foreign Minister Joseph Wu poses a group photo with U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi, American Institute in Taiwan (AIT) Director Sandra Oudkirk and other members of the delegation at Taipei Songshan Airport in Taipei, Taiwan August 2, 2022. Taiwan Ministry of Foreign Affairs/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES. TPX IMAGES OF THE DAY

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน ซึ่งเผยแพร่พิกัดสำหรับการซ้อมรบ รายงานเมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ 2 ส.ค. ว่า ระหว่างการซ้อมรบ เรือและเครื่องบินที่เกี่ยวข้องไม่ควรเข้าไปในเหนือพื้นที่ทะเลและน่านฟ้าดังกล่าวในช่วงเวลานี้

ขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เครื่องบินทางทหารจีน 21 ลำเข้า เขตป้องกันทางอากาศของไต้หวันเมื่อวันอังคารที่ 2 ส.ค. เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าคือวันจันทร์ที่ 1 ส.ค. ที่มีเครื่องบิน 4 ลำ

การซ้อมรบครั้งล่าสุดตามแผนการของจีนจะเป็นการแสดงแสนยานุภาพจริงจังที่สุดของกองกำลังจีนตั้งแต่ปี 2538 เมื่อปักกิ่งยิงทดสอบขีปนาวุธตกสู่ทะลใกล้ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงของจีนต่อต้านการตัดสินใจของประธานาธิบดีบิล คลินตัน ที่ให้นายหลี่ เติงฮุย ประธานาธิบดีไต้หวันคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย เยือนสหรัฐ

ในเวลานั้น จีนยังตอบโต้ด้วยการประกาศเขตยกเว้นรอบพื้นที่เป้าหมายในช่วงการทดสอบยิงขีปนาวุธ จนการขนส่งและการจราจรทางอากาศชะงัก

ไต้หวัน

Demonstrators hold signs during a gathering in support of U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi’s expected visit, in Taipei, Taiwan August 2, 2022. REUTERS/Ann Wang

ทั้งนี้ นางเพโลซีกลายเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐคนแรกที่เยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี หลังเดินทางถึงกรุงไทเปด้วยเครื่องบินทางทหารที่สนามบินซงซาน เมื่อ 23.00 น. วันที่ 2 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

ต่อมา ราว 10.50 น. วันพุธที่ 3 ส.ค. นางเพโลซีจัดการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงแห่งไต้หวัน และคาดว่านางเพโลซีจะออกเดินทางจากไต้หวันในวันเดียวกันนั้นเพื่อปฏิบัติภารกิจการเยือนเอเชียในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่อไป

ก่อนหน้านี้ พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรครัฐบาลของไต้หวัน เรียกร้องให้จีนใช้ความยับยั้งชั่งใจและหยุดการกระทำการข่มขู่ทางทหารและทางการเมือง เซี่ย เผ่ย์เฟิน โฆษกพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 2 ส.ค. ว่า จีนควรแสดงท่าทีของอำนาจอย่างรับผิดชอบ

“ไม่มีคำพูดข่มขู่หรือการกระทำที่ยั่วยุใดๆ ที่จะลดความตั้งใจของไต้หวันและมิตรประเทศในการปกป้องประชาธิปไตยและเสรีภาพแม้แต่เล็กน้อย” โฆษกพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
โฆษกสถานทูตจีน ตอบปม ‘เปโลซี’ เยือนไต้หวัน ซัดสหรัฐฯ พูดอย่างทำอย่าง
เปโลซีถึงไต้หวัน เมินจีนขู่-นักวิเคราะห์ชี้จับตา24ชั่วโมงอันตราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน