เกาหลีเหนือ เผยผู้ป่วยโควิดทั้งหมดหายแล้ว สิ้นสุดการระบาดระลอกแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือว่า สื่อทางการ เกาหลีเหนือ รายงานว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดหายจากอาการป่วยแล้ว สถานการณ์การยับยั้งการระบาดเข้าสู่ช่วงเสถียรอย่างแท้จริงแล้ว

FILE PHOTO: People watch a TV broadcasting a news report on the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in North Korea, at a railway station in Seoul, South Korea, May 17, 2022. REUTERS/Kim Hong-Ji/File Photo

นับเป็นจุดสิ้นสุดของการระบาดระลอกแรก และรายงานว่า รัฐบาลเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่าเพื่อรักษาความสมบูรณ์แบบในการดำเนินตามนโยบายต่อต้านการแพร่ระบาดของรัฐ

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือไม่เคยยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากการขาดแคลนอุปกรณ์ทดสอบ อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ผู้ป่วยราว 4.77 ล้านคนฟื้นตัวเต็มที่ ผู้ป่วยเสียชีวิต 74 ราย และไม่มีรายงานผู้ป่วยไข้รายใหม่ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.

เกาหลีเหนือโว “ไม่พบป่วยโควิด”

ภาพประกอบ: In this photo provided by the North Korean government, station staff disinfect the floor of Pyongyang station to curb the spread of coronavirus infection, in Pyongyang, North Korea on May 17, 2022. (KCNA via AP)

นายควอน ยองเซ รัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ข้อมูลของเกาหลีเหนือมีความน่าสงสัย แต่สถานการณ์โควิดอาจควบคุมได้แล้ว

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮันยางในกรุงโซลกล่าวว่า แม้ว่าจุดสูงสุดของการระบาดระลอกแรกอาจผ่านไปแล้ว แต่จำนวนผู้เสียชีวิตที่เกาหลีเหนือระบุอาจเป็นไม่ได้และอาจมีผู้เสียชีวิตจริงถึง 50,000 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เกาหลีเหนือโว “ไม่พบป่วยโควิด” รายใหม่-เผย 99.994% รักษาหายแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน