อินเดีย ไล่ออก 3 เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ มือลั่นยิงมิสไซล์ใส่ปากีสถาน

วันที่ 24 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาล อินเดีย ไล่ออกเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ 3 นาย ฐานยิงขีปนาวุธใส่ปากีสถานโดยอุบัติเหตุเมื่อ 9 มี.ค. เหตุการณ์นั้นเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสองชาติอาวุธนิวเคลียร์

อินเดีย

The BrahMos is a nuclear-capable cruise missile, jointly developed by Russia and India

กองทัพอากาศอินเดียระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 23 ส.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ 3 นาย ผู้รับผิดชอบเหตุการณ์ดังกล่าวสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ และเสริมว่า การสอบสวนพบว่า การไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานโดยเจ้าหน้าที่ 3 นาย จึยิงขีปนาวุธบราห์มอส (BrahMos) โดยอุบัติเหตุ

บราห์มอสเป็นขีปนาวุธร่อนที่มีความสามารถด้วนนิวเคลียร์ ซึ่งรัสเซียและอินเดียพัฒนาร่วมกัน

 

ในเวลานั้น รัฐบาลอินเดียกล่าวโทษว่า “ความผิดปกติทางเทคนิค” ระหว่างการบำรุงรักษาตามปกติเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวที่น่าเสียใจอย่างสุดซึ้ง และนายราชนัธ สิงห์ รมว.กลาโหมอินเดีย กล่าวหลังเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า อินเดียให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความมั่นคงของระบบอาวุธของประเทศ และว่าข้อบกพร่องในระบบจะได้รับการแก้ไขหลังการสอบสวน

ขณะที่รัฐบาลปากีสถานเตือนให้รัฐบาลอินเดียคำนึงถึงผลไม่พึงประสงค์จากความประมาทเลินเล่อ และหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ กองทัพอากาศปากีสถานระบุว่า ขีปนาวุธเดินทางที่ความเร็วมัค 3 หรือ 3 เท่าของความเร็วเสียง ที่ระดับความสูง 12,000 เมตร และลอยในน่านฟ้าปากีสถานเป็นระยะทาง 124 กิโลเมตร ก่อนตกลงสู่พื้นดิน

อินเดีย

Missile travelled at an altitude of 40,000 feet, at Mach 3, and flew 124 km in Pakistani airspace before crashing, officials say. (Representational image) (Reuters Archive)

ทั้งนี้ อินเดียและปากีสถานมีความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นมิตร โดยทั้งสองประเทศต้องการอ้างสิทธิ์ในสัดส่วนการปกครองดินแดนแคชเมียร์ แม้จะควบคุมดินแดนดังกล่าวเพียงบางส่วน

ทั้งสองชาติเคยทำสงครามแย่งชิงดินแดนพิพาทดังกล่าวกันมาแล้ว และอินเดียมักกล่าวหาปากีสถานสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในแคชเมียร์ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ปากีสถานปฏิเสธ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ย่อโลก – ปากีฯจี้อินเดียแจงยิงจรวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน