ซีอีโออินเดีย ถูกวิจารณ์หนัก แนะลูกจ้างใหม่ทำงานวันละ 18 ชั่วโมง

วันที่ 31 ส.ค. บีบีซี รายงานกระแสวิจารณ์นายศันตานู เดชปันเด ซีอีโออินเดีย ผู้ก่อตั้งบอมเบย์ เชฟวิง คอมพานี (Bombay Shaving Company) บริษัทผู้ผลิตสินค้าดูแลหนวด เส้นผม และผิวพรรณสำหรับผู้ชาย หลังเสนอให้พนักงานใหม่ในทุกตำแหน่งทำงานวันละ 18 ชั่วโมงในช่วง 4-5 ปีแรกของอาชีพการงาน

นายเดชปันเดขอให้คนทำงานหนุ่มสาวอุทิศงานและหลีกเลี่ยงการบ่นในโพสต์ออนไลน์ “มันเร็วเกินไปที่คนหนุ่มสาวจะพิจารณาการรักษาสมดุลระหว่างชีวิตและงานในช่วงเริ่มต้นอาชีพการงาน” โพสต์ข้อความบนลิงกต์อิน (LinkedIn) เมื่อวันอังคารที่ 30 ส.ค.

ซีอีโออินเดีย

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งวิจารณ์ว่า นายเดชปันเดกำลังให้ความชอบธรรม “วัฒนธรรมการทำงานเป็นพิษ” ในช่วงเวลาที่การเลิกจ้างจำนวนมากจากบริษัทสตาร์ตอัพในอินเดียกลายเป็นเรื่องปกติ

ส่วนผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนชี้ว่า นายเดชปันเดไม่ได้บอกจะจ่ายค่าจ้างเพิ่มแก่คนทำงานเป็นเวลานานกว่านั้น “บริษัทต่างๆ มีแนวโน้มเอารัดเอาเปรียบคนทำงานเป็นเวลานาน และในหลายกรณี คนทำงานเข้าสู่ภาวะหมดไฟอย่างรวดเร็วและลงเอยด้วยความเสี่ยงต่ออาชีพการงาน”

ศันตานู เดชปันเด

หลังถูกกระแสวิจารณ์เป็นวงกว้าง นายเดชปันเดเพิ่มข้อความต่อจากโพสต์เดิม “อ๊ะ เกลียดการทำงานวันละ 18 ชั่วโมงกันมาก นี่เป็นตัวแทนการให้ความเห็นทั้งหมดของคุณและบางส่วน” และยังกล่าวว่า ใครสงสัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมการทำงานที่บริษัทสามารถพูดคุยกับลูกจ้างของเขาได้

ความคิดเห็นของนายเดชปันเดมีขึ้นขณะที่ทางการอินเดียเซ็นเซอร์วลี “การลาออกเงียบๆ” ในสื่อสังคมออนไลน์ หมายถึงการทำเฉพาะสิ่งที่งานของคุณต้องการและไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ ต้นกำเนิดมาจากวิดีโอของผู้ใช้ติ๊กต็อกจากคนอเมริกันคนหนึ่งที่แนะนำว่า “งานไม่ใช่ชีวิตของคุณ”

Bombay Shaving Company

ก่อนหน้านี้ ในอินเดียมีกรณีคล้ายกันเมื่อปี 2563 ที่นายนารายานา มูรตี ผู้ร่วมก่อตั้งของอินโฟซิส (Infosys) บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ถูกวิจารณ์หลังบอกว่า ชาวอินเดียต้องทำงานอย่างน้อย 64 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นเวลา 2-3 ปีเพื่อชดเชยการชะลอตัวทางเศรษฐกิจจากมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19

ทั้งนี้ อินเดียมีกฎหมายแรงงานเข้มงวด แต่นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นแรงงานของ LinkedIn ที่ได้รับการเผยแพร่ในปี 2563 ระบุว่า 2 ใน 5 ของคนทำงานในอินเดียกำลังประสบกับความเครียดและความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ตะลึงไปตามๆกัน แจ๊กหม่า ย้ำให้พนง.หนุ่มสาวทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน