ยูกันดา ประกาศการระบาดของ “อีโบลา” หลังผู้ป่วยดับ 1 รายในประเทศ

วันที่ 20 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องค์การอนามัยโลกระบุว่า ยูกันดา ประกาศการระบาดของอีโบลา หลังยืนยันผู้ติดเชื้ออีโบลาสายพันธุ์ซูดานซึ่งเป็นสายพันธุ์ค่อนข้างหายากยิ่งในประเทศ

ยูกันดา

Permanent Secretary of Uganda’s Ministry of Health Diana Atwine confirms a case of Ebola in the country, at a press conference in Kampala, Uganda, Sept. 20, 2022.

สำนักงานองค์การอนามัยโลกของแอฟริการะบุในแถลงการณ์ว่า ผู้ติดเชื้อดังกล่าวได้รับการยืนยันหลังเข้ารับการตรวจตัวอย่างจากชายวัย 24 ปีในเขตมุนเดนเบ และหน่วยงานสาธารณสุขยูกันดาตรวจสอบผู้เสียชีวิต 6 ราย ที่ต้องสงสัยติดเชื้อในเขตดังกล่าวเมื่อเดือนนี้

กระทรวงสาธารณสุขยูกันดาระบุว่า ชาววัย 24 ปี เสียชีวิตหลังแสดงอาการ

“ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 8 คนที่ได้รับการดูแลในสถานพยาบาล” สำนักงานองค์การอนามัยโลกของแอฟริกากล่าวและระบุกำลังช่วยเหลือหน่วยงานสาธารณสุขของยูกันดาในการสอบสวนและส่งเจ้าหน้าที่ไปพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

ดร.มัตชิดิโซ โมเอติ ผู้อำนวยฝ่ายภูมิภาคแอฟริกาขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า “นี่เป็นครั้งแรกในมากกว่า 10 ปีที่ยูกันดาบันทึกการพบอีโบลาสายพันธุ์ซูดาน เรากำลังทำงานกับหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศอย่างใกล้ชิดเพื่อสอบสวนต้นตอของการระบาด”

ยูกันดา

แฟ้มภาพ

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า ยูกันดารายงานการระบาดของอีโบลาสายพันธุ์ซูดานเมื่อปี 2555 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐ ซึ่งมีส่วนร่วมยับยั้งไวรัสดังกล่าวในยูกันดาในเวลานั้นระบุผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ราย จากทั้งหมด 24 ราย ในการระบาดครั้งนั้น

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ยูกันดาเผชิญการระบาดของอีโบลา 4 ครั้ง โดยครั้งร้ายแรงที่สุดคือในปี 2543 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ราย ส่วนการระบาดครั้งล่าสุดของยูกันดาคือปี 2562 เมื่อยืนยันว่า อีโบลาสายพันธุ์ซาอีร์ ซึ่งทำให้เด็กหญิงคองโก 9 ขวบเสียชีวิตใกล้พรมแดนกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

องค์การอนามัยโลกระบุอนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันอีโบลาสายพันธุ์ซาอีร์ไปแล้ว แต่วัคซีนป้องกันป้องกันสายพันธุ์ซูดานยังไม่ได้รับการทดสอบ

ยูกันดาติดกับสาธารณรัฐประชาชนคองโกซึ่งเผชิญการฟื้นตัวของอีโบลาหลังการระบาดหลายครั้งในปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
จับตาคองโก! พบผู้ป่วยต้องสงสัยติด “อีโบลา” ไม่ถึง 3 เดือนหลังเพิ่งประกาศไร้เชื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน