ส.ส.รัฐบาล รัสเซีย แจงทำไม “ส.ส.-ส.ว.” ไม่ไป “แนวรบ” ในยูเครน

วันที่ 21 ก.ย. เว็บไซต์ 74 และ บีบีซีรัสเซีย รายงานว่า นายดมีตรี เวียตกิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากแคว้นเชเลียบินสค์ รองหัวหน้าพรรคสหรัสเซีย (Единая Россия) พรรครัฐบาลปัจจุบัน กล่าวถึงการระดมพลบางส่วนของทหารกองหนุน 300,000 นายตามที่ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ประกาศ และอธิบายว่าทำไมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกสภาสหพันธรัฐ (วุฒิสภา) ไม่ไปสู้รบในยูเครนด้วย ซึ่งทางการรัสเซียใช้ชื่อ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ”

นายเวียตกินกล่าวในทำนองว่า งานของสมาชิกผู้แทนราษฎรสำคัญกว่ามาก เนื่องจากเบื้องหลังของเขามีประชาชนที่เลือกตั้งมา

“บางครั้งดูเหมือนว่า เพื่อเลี่ยงจากการแก้ปัญหาตรงนี้ การเขียนใบสมัคร “ไปแนวรบ” เป็นทางออกที่ง่ายที่สุด แต่เบื้องหลังของเรา เบื้องหลังแต่ละคนของเรา เบื้องหลังทุกพรรคการเมือง มีพลเมืองที่ดูจะใช้ชีวิตอย่างปกติสุขสงบ เราจะเห็นความเป็นจริง 2 อย่าง อย่างหนึ่งคือแนวรบ อีกอย่างคือความสุขสงบ วันเทศกาล ดอกไม้ไฟทั่วทุกเมือง สถานบันเทิงเต็มไปด้วยคนมากมาย แต่เรามีหน้าที่และความรับผิดชอบในการถ่ายทอดความสำคัญและวิจารณ์สถานการณ์ปัจจุบันแก่ทุกคนที่เราสามารถพูดคุยด้วยได้” นายเวียตกินกล่าว

รัสเซีย

DUMATV.RU

ก่อนหน้านี้ สภาผู้แทนราษฎรรับรองการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาของรัสเซียในการพิจารณาวาระที่สองและสามทันที ทำให้ความรับผิดในการละทิ้งหน้าที่ ยอมจำนน และการปล้นทรัพย์สินของทหารรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ การแก้ไขดังกล่าวเพิ่ม “การระดมพล” ในรายการในสถานการณ์เลวร้าย และหนึ่งในผู้ร่วมเขียนกฎหมายดังกล่าวคือนายดมีตรี เวียตกิน นั่นเอง

ทั้งนี้ แหล่งข่าว ในสภาสหพันธรัฐระบุว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกไม่ต้องถูกเรียกระดมพล โดยอ้างอิงถึงมาตรา 18 ของกฎหมายว่าด้วยการฝึกอบรมระดมพลและการระดมพลในสหพันธรัฐรัสเซียที่ระบุว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกอยู่ในกลุ่มผู้มีสิทธิ์การผ่อนผันจากการเกณฑ์ทหารเพื่อการระดมพล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
รัสเซีย จับทะลุพันคนทั่วประเทศ ชุมนุมต้าน “ระดมพล” ไปยูเครน
ปูติน ประกาศระดมพลทหารกองหนุน 3 แสนนาย ยื้อสงครามในยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน