สื่ออินเดีย ลือสะพัด สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ถูกกักบริเวณ

วันที่ 24 ก.ย. สื่อของอินเดียรายงานกระแสข่าวลือที่ยังไม่ได้รับการยืนยันในโลกออนไลน์ว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำแห่งจีน ถูกกักบริเวณในบ้านพัก หลังถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) ของจีน และตอนนี้กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพ ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศและภายในประเทศขาเข้าและขาออกจากกรุงปักกิ่งถูกยกเลิก และเมืองหลวงของจีนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

INDIA TV เว็บไซต์สื่ออินเดีย อ้างรายงานของบัญชีทวิตเตอร์ “นิวไฮแลนด์วิชั่น” ว่า อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา และ อดีตนายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า โน้มน้าวให้ นายซ่ง ผิง อดีตสมาชิกแห่งคณะกรรมาธิการกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าร่วมกับทั้งสองคนและเข้าควบคุมสำนักงานกองกำลังพิทักษ์กลาง (Central Guard Bureau) ซึ่งรับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดี และคณะกรรมาธิการกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ขณะที่ เจนนิเฟอร์ เจิง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ระบุว่าตัวเองมีข้อมูลโดยตรงและข้อมูลเชิงลึกเฉพาะเกี่ยวกับประเทศจีนและพรรคคอมมิวนิสต์จีน แพร่วิดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยันความถูกต้องและระบุว่า ขบวนรถทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชนมุ่งหน้าไปกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ทั้งขบวนมีความยาวถึง 80 กิโลเมตร เริ่มจากเทศมณฑลหวยไหล ใกล้กรุงปักกิ่ง และสิ้นสุดในเมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย์

สี จิ้นผิง

แฟ้มภาพ – REUTERS

กระแสข่าวลือระบุว่า ทันทีที่นายหู จิ่นเทา และนายเวิน เจียเป่า เข้าควบคุมสำนักงานกองกำลังพิทักษ์กลาง กระแสข่าวแพร่สะพัดอีกว่า สมาชิกของคณะกรรมการกลางแห่งพรรคคอมนิวนิสต์จีนได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ ทำให้ประธานาธิบดีสีถูกควบคุมตัวที่สนามบิน เมื่อเดินทางกลับจากเมืองซามาร์กันต์ในประเทศอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ระหว่างวันที่ 15-16 ก.ย.

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

REUTERS

กระแสข่าวลือระบุว่า สมาชิกสำนักงานกองกำลังพิทักษ์กลางมีการประชุมแบบลับหลายครั้งในช่วง 10 วันที่ผ่านมา การประชุมดังกล่าวมีขึ้นเพื่อแย่งชิงอำนาจจากประธานาธิบดีสี นอกจากนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีสีอยู่ที่เมืองซามาร์กันต์ นายหู จิ่นเทา และนายเวิน เจียเป่า วางแผนต่อต้านประธานาธิบดีสี ซึ่งเป็นผลมาจากความเป็นไปได้ที่ว่าประธานาธิบดีสีจะได้รับเลือกดำรงตำแหน่งติดต่อกันเป็นสมัยที่สาม ในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในวันที่ 16 ต.ค. ที่จะถึงนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ปูติน – สี เรียกร้องการเปลี่ยนโฉม “ระเบียบโลก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน