นอร์เวย์พร้อมรบ ประกาศยกระดับความพร้อมกองทัพ-ผวาศึกยูเครนลาม
นอร์เวย์พร้อมรบ – วันที่ 31 ต.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการนอร์เวย์ประกาศยกระดับความพร้อมเฝ้าระวังภัยของกองทัพตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป หลังสงครามในประเทศยูเครนทวีความรุนแรงและยังไม่มีวี่แววว่าจะยุติลง
นายโยนาส การ์ สเตอร์ นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ กล่าวว่า สถานการณ์ภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่กำลังเกิดขึ้นถือว่าร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี
“ยังคงไม่มีสัญญาณว่าทางการรัสเซียจะขยายการรุกรานและไฟสงครามไปยังชาติอื่น แต่ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นทำให้เรามีแนวโน้มการเผชิญหน้าภัยคุกคามมากขึ้น อาทิ การจารกรรม และสงครามข้อมูลข่าวสาร” นายสเตอร์ ระบุ
ความเคลื่อนไหวของนอร์เวย์เกิดขึ้นหลังนอร์เวย์กลายเป็นชาติผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติอันดับหนึ่งให้กับชาติในทวีปยุโรป เนื่องจากรัสเซียที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดเดิมนั้นถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรและรัสเซียปรับลดการส่งก๊าซมายังยุโรปเพื่อกดดันให้ยุโรปยุติให้การสนับสนุนยูเครน
นอกจากนี้ กองทัพนอร์เวย์เริ่มวางกำลังเรือลาดตระเวนสนธิกำลังกับกองทัพเรืออังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนีเพื่อคุ้มครองแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาตินอกชายฝั่งหลังเหตุระเบิดท่อส่งก๊าซใต้ทะเล นอร์ด สตรีม เมื่อ 26 ก.ย. ซึ่งทั้งรัสเซียและชาติตะวันตกต่างโทษว่าเป็นฝีมือของอีกฝ่าย
ทั้งนี้ นอร์เวย์เป็นหนึ่งในชาติผู้ก่อตั้งองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือเนโท โดยเว็บไซต์โกลบอลไฟร์พาวเวอร์จัดแสนยานุภาพกองทัพประจำปี 2565 ให้อยู่ในอันดับที่ 33 จากทั้งหมด 142 ชาติ (ไทยอันดับที่ 29)