จับตาการประชุมจี 20 จีนหวัง “สี จิ้นผิง” หารือ “ไบเดน” ช่วยฟื้นสัมพันธ์สองชาติ

จับตาการประชุมจี 20 – วันที่ 14 พ.ย. เอเอฟพีและ บีบีซี รายงานการจับตา การประชุมผู้นำกลุ่มประเทศจี 20 ประจำปี 2022 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ย.นี้ โดยเฉพาะการพบปะหารือซึ่งๆ หน้าเป็นครั้งแรกของสองผู้นำชาติมหาอำนาจโลกระหว่าง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา และ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวระบุว่านายไบเดนกล่าวว่าการพูดคุยกับนายสีจะทำให้สามารถขีดเส้นและกำหนดจุดยืนของแต่ละประเทศได้ จากนั้นเปรียบเปรยด้วยว่าจำเป็นต้องมีกฎข้อบังคับบนเส้นทางความร่วมมือที่ชัดเจนด้วย “เราจะทำทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าการแข่งขันจะไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง” เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุจากแถลงของนายไบเดน

จับตาการประชุมจี 20

U.S. President Joe Biden, left, shakes hands with Indonesian President Joko Widodo as State Secretary Antony Blinken, left, and Indonesian Foreign Minister Retno Marsudi, right, look on, during their bilateral meeting ahead of the G20 Summit in Nusa Dua, Bali, Indonesia, Monday, Nov. 14, 2022. Achmad Ibrahim/Pool via REUTERS

ไม่เพียงหารือกระชับสัมพันธ์ของสองประเทศเท่านั้น คาดว่านายไบเดนจะผลักดันจีนให้ควบคุมดูแลเกาหลีเหนือ หนึ่งในชาติพันธมิตรเหนียวแน่นของจีน ซึ่งเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ท่ามกลางความวิตกว่าเกาหลีเหนือจะทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 ในไม่ช้า และคาดว่าจะมีารพูดคุยเกี่ยวกับกรณีไต้หวัน พื้นที่พิพาทซึ่งนายสีประกาศว่าจะต้องรวมชาติเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจีนให้ได้

จับตาการประชุมจี 20

Chinese President Xi Jinping and his wife Peng Liyuan arrive at Ngurah Rai International Airport ahead of the G20 Summit in Bali, Indonesia November 14, 2022. China said on Monday it hopes a meeting between President Xi Jinping and his American counterpart Joe Biden ahead of the G20 summit in Indonesia will bring relations “back on track”. REUTERS/Ajeng Dinar Ulfiana/Pool

ขณะที่ นายเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุหวังว่าการพบปะระหว่างประธานาธิบดีสีและนายไบเดนจะทำให้ความสัมพันธ์กลับมาเป็นปกติ

“เราหวังว่าสหรัฐจะทำงานร่วมกับจีน รักษาความแตกต่างอย่างเหมาะสม ส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกัน ร่วมมือและหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดและการตัดสินที่ผิดพลาดเพื่อผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนให้กลับมาสู่แนวทางเดิมในการพัฒนาที่ดีและมั่นคง”

นอกจากนายไบเดนแล้ว นายสีจะหารือทวิภาคีนอกรอบการประชุมจี 20 กับ นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ผู้นำออสเตรเลีย ในวันอังกฤษที่ 15 พ.ย. ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกของผู้นำทั้งสองประเทศในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2560 โดยนายอัลบานัสระบุว่าการหารือครั้งนี้ไม่มีการตั้งเงื่อนไขไว้ก่อน แต่ตนรอคอยที่การเจรจาที่สร้างสรรค์กับผู้นำจีน

จับตาการประชุมจี 20

U.S. President Joe Biden and Indonesian President Joko Widodo shake hands before their meeting on the sidelines of the G20 summit meeting, Monday, Nov. 14, 2022, in Bali, Indonesia. (AP Photo/Alex Brandon)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน