“ปูติน” ไม่มีอารมณ์คุย “ไบเดน” โฆษกเครมลินเผยสหรัฐบีบถอนกำลังจากยูเครน

“ปูติน” ไม่มีอารมณ์คุยเอเอฟพี รายงานวันที่ 3 ธ.ค. ถึงความคืบหน้าหลังจาก ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โทรศัพท์หารือกับ นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ผู้นำเยอรมนี นานร่วมชั่วโมงเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่นว่า

นายชอลซ์เรียกร้องให้นายปูตินใช้การทูตแก้วิกฤตสงครามในยูเครนโดยเร็วที่สุด รวมถึงถอนกองกำลังรัสเซียออกจากพื้นที่ขัดแย้ง เพื่อให้เกิดการเจรจายุติความสูญเสียที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่สิบหลังจากนายปูตินประกาศเปิดฉากปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม ผู้นำรัสเซีย เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันพิจารณาหาแนวทางอื่น และกล่าวหาว่าชาติตะวันตกต่างหากที่ดำเนินนโยบายทำลายล้างในยูเครน จากการระดมความช่วยเหลือทั้งทางการเมืองและการเงินที่ส่งผลให้ทางการยูเครนปฏิเสธแนวคิดในการเจรจาโดยสิ้นเชิง ทั้งยังระบุว่าการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานในยูเครนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

“ปูติน” ไม่มีอารมณ์คุย

Russian President Vladimir Putin speaks to participants of the Second Congress of Young Scientists at Sirius Park in Sochi, Russia, Thursday, Dec. 1, 2022. (Mikhail Metzel, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยืนกรานปฏิเสธการเจรจาใดๆ กับรัสเซียในขณะที่นายปูตินยังรั้งอำนาจ เพราะยูเครนพยายามพูดคุยด้วยแล้ว แต่นายปูตินกลับใช้สิทธิซึ่งไม่ชอบธรรมประกาศผนวกดินแดน 4 แห่งงของยูเครน ได้แก่ แคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาโปริฌเฌีย เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีปูติน แถลงว่าผู้นำรัสเซียไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะหารือเรื่องยูเครน ภายหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่ายินดีจะพบปะพูดคุยกับนายปูตินหากนายปูตินต้องการจะยุติสงครามจริงๆ “อะไรคือสิ่งที่ประธานาธิบดีไบเดนพูดจริงๆ เขาพูดว่าการหารือมีความเป็นไปได้แค่ในกรณีที่ท่านปูตินถอนทัพออกจากยูเครน” นายเปสคอฟกล่าว

“ปูติน” ไม่มีอารมณ์คุย

President Joe Biden speaks before signing H.J.Res.100, a bill that aims to avert a freight rail strike, in the Roosevelt Room at the White House, Friday, Dec. 2, 2022, in Washington. Themeasure passed Thursday by the Senateand Wednesday by the House binds rail companies and workers to a proposed settlement that was reached between the rail companies and union leaders in September. (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

และว่ารัสเซียยังไม่พร้อมจะยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงในเวลาต่อมาว่าประธานาธิบดีไบเดนยังไม่อยากหารือใดๆ กับนายปูตินในตอนนี้ แต่ย้ำว่าพร้อมพูดคุยในประเด็นอื่นๆ แม้จะผิดหวังที่รัสเซียปฏิเสธการหารือกรณีควบคุมการใช้อาวุธนิวเคลียร์ก็ตาม

วันเดียวกันกลุ่มจี 7 กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก และสหภาพยุโรป (อียู) เห็นชอบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาให้ตรึงราคาน้ำมันดิบจากรัสเซียที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,080 บาทต่อบาร์เรล เพื่อผลักดันให้รัสเซียส่งน้ำมันหมุนเวียนเข้าสู่ตลาดโลก และจำกัดรายได้ที่จะเป็นเงินทุนในการทำสงครามของนายปูติน แม้ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนไม่เห็นด้วยเพราะเกรงว่ารัสเซียอาจยกเลิกการส่งน้ำมันและจะส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง

“ปูติน” ไม่มีอารมณ์คุย

German Chancellor Olaf Scholz, arrives for the weekly cabinet meeting at the Chancellery in Berlin, Germany, Wednesday, Nov. 30, 2022. (AP Photo/Michael Sohn)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน