ล้านคนฉลองคริสต์มาสไร้ไฟฟ้า-วันที่ 25 ธ.ค.เอพีและบีบีซีรายงานความคืบหน้าพายุหิมะถล่มในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาว่า ชาวอเมริกาและแคนาดากว่า 1 ล้านคนต้องตกอยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันคริสต์มาส หลังจากพายุฤดูหนาวหรือบอมบ์ไซโคลนลูกใหญ่ยังคงถล่มต่อเนื่อง ทำให้เกิดหิมะตกหนัก ลมแรงและอุณหภูมิเยือกแข็ง ประชาชนเกือบ 250 ล้านคนได้รับผลกระทบและมีอย่างน้อย 19 รายเสียชีวิต ครอบคลุมระยะทางกว่า 3,200 กิโลเมตร ตั้งแต่นครควิเบกในประเทศแคนาดาไปจนถึงรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกาส่งผลให้ต้องยกเลิกกว่า 2,360 เที่ยวบินทั้งเที่ยวบินภายในและระหว่างประเทศในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง

ร้านอาหารถูกปกคลุมด้วยละอองคลื่นในทะเลสาบอิรีที่จับตัวเป็นน้ำแข็ง ช่วงพายุหิมะพัดถล่มเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ เมื่อ 24 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (รอยเตอร์)
หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐเตือนภัยหรือออกคำแนะนำเกี่ยวกับอากาศหนาวครอบคลุมประชากรราวร้อยละ 60 ของประชากรสหรัฐ โดยอุณหภูมิจะลดฮวบ ต่ำกว่าปกติอย่างมาก

ละอองน้ำทะเลสาบอิรีจับตัวเป็นน้ำแข็งที่ เมืองซิลเวอร์ ครีก รัฐนิวยอร์ก เมื่อ 24 ธ.ค. (รอยเตอร์)
ในรัฐมินนิโซตา ไอโอวา วิสคอนซินและมิชิแกน ตกอยู่ในสภาพเกือบขาวโพลน และในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ทัศนวิสัยอยู่ที่ราว 0 กิโลเมตร อีกทั้งทำให้ขัดขวางความช่วยเหลือฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่กู้ภัย และว่าในอีก 3-4 วันข้างหน้า อุณหภูมิหนาวรายวันจ่อเท่าสถิติเดิมหรือทำลายสถิติกว่าร้อยสถิติในสหรัฐ น.ส.เคธี โฮคุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กระบุว่า รถบรรทุกสำหรับดับเพลิงเกือบทุกคันในเมืองแห่งนี้ติดอยู่ในหล่มหิมะ และปิดบริการสนามบินตลอดช่วงวันจันทร์ที่ 26 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น
อุบัติเหตุทางถนนที่เกี่ยวเนื่องกับพายุหิมะ ในรัฐโอไฮโอ เกิดเหตุรถยนต์ชนซ้อนกัน 50 คันทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และอุบัติเหตุอีกแห่งในรัฐโอไฮโอเช่นกัน มีผู้เสียชีวิต 4 ราย
สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากอากาศหนาว คือ รัฐมอนตานา ทางฝั่งตะวันตกของประเทศ เผชิญอุณหภูมิลดลงสู่ติดลบ 45 องศาเซลเซียส แม้กระทั่งในรัฐที่ปกติเผชิญสภาพอากาศที่ไม่หนาวจัด อย่างรัฐฟลอริดาและจอร์เจีย แต่ขณะนี้กำลังได้รับคำเตือนอากาศหนาวยะเยือก โดยในขณะนี้พื้นที่เดียวที่ส่วนใหญ่รอดอากาศหนาวจัดคือรัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ที่มีแนวภูเขากั้น
……….