ไม่เอาแล้ว! ชายยูกันดามีภรรยา 12 คน ลูกอีก 102 คน ตอนนี้เริ่มหวั่น ขอให้ภรรยากินยาคุม หลังมีรายได้ไม่เพียงพอเลี้ยงดูครอบครัว

“นายมูซา ฮาซาห์ยา” เกษตรวัย 67 ปี จากเมืองลูซากา ยูกันดา เป็นหนึ่งในชายที่มีครอบครัวใหญ่ที่สุดในโลก เขามีภรรยาทั้งหมด 12 คน ให้กำเนิดลูก 102 คน และหลานอีก 568 คน

นายมูซาแต่งงานกับภรรยาคนแรกในปี 1971 ตอนนั้นเขามีอายุ 16 ปี หลังจากนั้นเขาก็แต่งงานกับภรรยาคนอื่น ๆ ตามมา สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะพ่อของเขาให้กำเนิดลูกเพียงสองคน ซึ่งพ่อเขากังวลว่าจะไม่มีใครสืบสายสกุล ดังนั้นเขาจึงต้องรับ “ภาระ” ดังกล่าวเอาไว้

“พ่อผู้ล่วงลับของฉันมีภรรยาสองคน แต่ให้กำเนิดลูกเพียงสองคนเท่านั้น มันเสี่ยงต่อการสิ้นสกุลของครอบครัว”

เดิมทีนายมูซาเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน แต่เขาสามารถฝ่าฟัน ค่อย ๆ สะสมทรัพย์สินและชื่อเสียงจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหมู่บ้านเป็นเวลาหลายสิบปี และเมื่อใดก็ตามที่เขาเข้าหาผู้คนเพื่อทาบทามลูกสาว พวกเขาก็ตกลงเสมอ

ภรรยาทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เพื่อที่นายมูซาจะได้ ‘สอดส่อง’ พวกเธอ ไม่ให้พวกเธอหนีไปกับผู้ชายคนอื่นในหมู่บ้าน หนึ่งในภรรยาของเขากล่าวว่า แม้สามีจะอายุ 67 ปี แต่พละกำลังของเขาเหมือนกับชายอายุ 25 ปี เขาดูแลภรรยาทุกคนและไม่เคยนอกใจภรรยา

ลูกหลานประมาณหนึ่งในสามอาศัยอยู่ที่บ้านกับนายมูซา ส่วนที่เหลือแยกย้ายออกไปสร้างครอบครัว แม้ว่าเขาจะสามารถบอกได้ว่าลูกเกิดจากภรรยาคนไหน แต่นายมูซาก็ยอมรับว่า เขาไม่รู้จักชื่อของเด็กทุกคนในบ้าน

ทั้งนี้ แม้จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ค่าครองชีพสูงขึ้นและครอบครัวก็ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เกิดปัญหาด้านการเงิน ส่งผลให้ภรรยาหลายคนทอดทิ้งเขาไป ปัจจุบันมีภรรยาเพียง 6 คนเท่านั้นที่อาศัยอยู่ด้วยกันกับเขา

“พ่อมีเงินนะ แต่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ธุรกิจการเกษตรของพ่อล้มลง ผู้หญิงก็เริ่มจากไปทีละคน ๆ จนเหลือแค่ 6 คน” หนึ่งในลูกชายของฮาซายากล่าว

โดยหมู่บ้านที่นายมูซาอาศัยอยู่ การมีภรรยาหลายคนถือเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับ แต่เนื่องจากปัญหาทางการเงินเหล่านี้ เขาจึงต้องแจ้งให้ภรรยาที่เหลืออยู่ของเขาทราบว่า พวกเธอจำเป็นต้อง “คุมกำเนิด” เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเธอจะไม่ตั้งครรภ์อีกต่อไป

ปัจจุบันนี้นายมูซากำลังขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพราะเขามีปัญหาด้านการส่งเสริมการศึกษาให้แก่ลูก ๆ ทุกคน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขาตั้งปณิธานกับตัวเองว่า “จะไม่มีลูกอีกต่อไป”

ขอบคุณที่มา odditycentral, mirror

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน