มาเฟียร้ายสุดอิตาลีจนมุม ตำรวจทหารนับร้อย-เผยหนีหัวซุนมา30ปี

มาเฟียร้ายสุดอิตาลีจนมุม – วันที่ 16 ม.ค. บีบีซีรายงานว่า นายมัตเตโอ เมสซินา เดนาโร หัวหน้าแก๊งมาเฟียที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของทางการอิตาลีถูกจับกุมแล้วหลังหลบหนีการไล่ล่าของตำรวจมานานถึง 30 ปี จากการที่ถูกศาลอิตาลีพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตเมื่อปี 2535

 

นายเดนาโร เป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟีย โคซา นอสตรา และเป็นผู้รับผิดชอบในเหตุฆาตกรรมหลายคดี ถูกจับกุมได้ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งที่นครปาเลอร์โม เมืองเอกเกาะซิซิลี ทางภาคใต้ของประเทศ โดยอาศัยกำลังจากหน่วยรบพิเศษของกองทัพอิตาลีกว่า 100 นาย

การจับกุมที่เกิดขึ้นสร้างความปลาบปลื้มยินดีให้ชาวอิตาลีที่พากันออกมาแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ระหว่างเคลื่อนย้ายนายเดนาโรออกจากพื้นที่จับกุมไปยังสถานที่คุมขังซึ่งไม่เปิดเผย

สำหรับคดีของนายเดนาโรนั้นมีคดีฆาตกรรมหลายคดี ในจำนวนนี้ เป็นการสังหารนายจีโอวานนี ฟัลโคเน และเปาโล บอร์เซลลิโน อัยการที่รับผิดชอบคดีต่อต้านมาเฟีย เมื่อปี 2535 เหตุก่อวินาศกรรมวางระเบิดที่นครมิลาน ฟลอเรนซ์ และกรุงโรม

มาเฟียร้ายสุดอิตาลีจนมุม

REUTERS

นอกจากนี้ ยังมีคดีอุ้มฆ่าอำพรางศพเด็กชายอายุ 11 ขวบ บุตรของพยานปากเอกของฝ่ายรัฐ โดยนายเดนาโรเคยกล่าวเยาะเย้ยกฎหมายบ้านเมืองว่าเหยื่อที่ตนสังหารนั้นมากพอที่จะฝังรวมเป็นสุสานใหญ่ใหม่ได้อย่างสบาย

ตลอดจนการดำเนินธุรกิจฉ้อโกง สร้างลานทิ้งขยะเถื่อน ฟอกเงิน ค้ายาเสพติดให้กับแก๊งมาเฟีย โคซา นอสตรา โดยนายเดนาโรยังเป็นศิษย์เอกของ โตโต รินา หัวหน้าตระกูลคอร์เลโอเน ซึ่งเป็นตระกูลมาเฟียที่หลบหนีการไล่ล่าอยู่นาน 23 ปี กระทั่งถูกจับกุมเมื่อปี 2536

นายเดนาโร ได้รับฉายาว่า จอมโจรเดียบอลิก (Diabolik) หัวขโมยผู้ไม่มีวันถูกใครจับกุมได้ตามการ์ตูนคอมิกชื่อดังในอิตาลีที่เขียนขึ้นจากปลายปากกาของนางแองเจลา และลูเซียนา กุสซานี และตำรวจคาดว่า นายเดนาโรน่าจะเป็นผู้กุมความลับคนสุดท้ายของแก๊งโคซา นอสตรา

มาเฟียร้ายสุดอิตาลีจนมุม

REUTERS

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า น่าจะมีข้อมูลทั้งหมดของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีสังหารบุคคลสำคัญอย่างอัยการ 2 รายข้างต้น และการก่อวินาศกรรมวางระเบิด

รายงานระบุว่า นายเดนาโรยังคงออกคำสั่งและบริหารจัดการแก๊งโคซา นอสตรา แม้ในช่วงเวลาที่หลบหนีตำรวจซึ่งติดตามสืบหาอย่างต่อเนื่องและเกือบจับกุมนายเดนาโรได้หลายครั้ง นำไปสู่การจับกุมพี่สาวและการอายัดบริษัทที่เป็นแหล่งเงินทุนทำให้นายเดนาโรเริ่มจนมุม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังมีภาพถ่ายใบหน้าของนายเดนาโรน้อยมากทำให้ไม่ทราบหน้าตาและรูปร่างชัดเจนจึงต้องอาศัยภาพที่สร้างขึ้นจากระบบปัญญาประดิษฐ์นำไปสู่การจับกุมผิดคนเป็นชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้เข้าชมงานแข่งขันรถฟอร์มูลา วัน ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อปี 2564

ข่าวการจับกุมข้างต้นสร้างความสนใจติดตามชมให้กับชาวอิตาลีไปทั่วประเทศ โดยนายเดนาโรนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของความล้มเหลวของรัฐบาลกลางเสมอมาในการกวาดล้างขบวนการมาเฟีย โดยเฉพาะทางภาคใต้ของประเทศ ที่อิทธิพลของรัฐถูกมองว่าถูกกดทับด้วยกลุ่มมาเฟีย

นายจิอาน คาร์โล คาเซลลี ผู้พิพากษาและอดีตอัยการสูงสุด กล่าวว่า การจับกุมที่เกิดขึ้นถือว่ามีความโดดเด่นและเป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญซึ่งอาจนำมาสู่การไขคดีหาตัวผู้รับผิดชอบต่อเหตุระเบิดที่สังหารผู้บริสุทธิ์ไป 10 ราย เมื่อปี 2536

ขณะที่นางจอร์เจีย เมโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวแสดงความขอบคุณไปยังกองทัพที่สามารถควบคุมตัวบุคคลสำคัญที่สุดของแก๊งมาเฟียไว้ได้ ถือเป็นชัยชนะของประเทศชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน