เมื่อ 9 ก.พ. สำนักข่าวรอยเตอร์ เผยแพร่รายงานเบื้องลึกการกวาดล้างชาติพันธุ์ชาวโรฮิงยาในรัฐยะไข่ พร้อมหลักฐานภาพสลดที่ทั้งโลกควรรับรู้ แม้ว่านายว้า ลอน และนายจอว์ โว อู สองนักข่าวชาวเมียนมาประจำรอยเตอร์ จะถูกจับคุมขังและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในคดีครอบครองเอกสารลับของราชการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อับดุล ชากูร์ ผู้ที่เสียลูกชายชื่อราชิด อาเหม็ด เป็น 1 ใน 10 คนที่ตกเป็นเหยื่อสังหารโหดที่หมู่บ้านอินดิน To match Special Report MYANMAR-RAKHINE/EVENTS REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

เอกสารลับดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับรูปถ่ายหลุมศพขนาดใหญ่ที่ได้รับจากชาวบ้านในหมู่บ้านอินดินของชาวมุสลิมโรฮิงยา ทีมงานสำนักข่าวรอยเตอร์รวบรวมข้อมูลและเชื่อมต่อจิกซอว์ทีละชิ้นจนสืบสาวไปถึงวันที่เกิดการสังหารหมู่ในอินดิน

ภาพที่ชายทั้งสิบถูกจับสั่งเอามือไพล่หลังและคุกเข่า วันที่ 1 ก.ย.2560 และหนึ่งวันจากนั้นก็ถูกสังหาร REUTERS TPX IMAGES OF THE DAY

พร้อมกับคำสัมภาษณ์ครั้งแรกของ “ชาวพุทธ” ในหมู่บ้านที่รับว่าเป็นผู้ลงมือวางเพลิงเผาบ้านเรือน รวมถึงฆ่าและฝังร่างชาวมุสลิมโรฮิงยาชะตาขาด พร้อมพาดพิงไปถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคงพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข่นฆ่าชาวโรฮิงยา

ร่องรอยเสื้อผ้าในหลุมศพที่อินดิน / REUTERS

ภาพถ่าย 3 ภาพที่รอยเตอร์ได้มาจากผู้อาวุโสชาวพุทธที่สามารถบันทึกนาทีชีวิตและช่วงเวลาสำคัญตั้งแต่กลุ่มชายชาวมุสลิมโรฮิงยาถูกเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมคุมตัวเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 กระทั่งตกเป็นเหยื่อการสังหารเลือดเย็นในอีกวันถัดมา

ภาพศพกองในหลุมเดียวกันที่หมู่บ้านอินดิน เป็นภาพที่นักข่าวรอยเตอร์สองคนได้รับมาเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2560 / REUTERS

วันดังกล่าว ชาวโรฮิงยาหลายร้อยคนที่พากันหนีตายจากหมู่บ้านอินดินย้ายมาพักอาศัยบนชายหาดที่ไม่ห่างมากนัก แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ช่วงเย็นวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารบุกจับชาย 10 คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่กับการต่อสู้ในพื้นที่

ในจำนวนนี้ 5 คนเป็นชาวประมง หรือคนขายปลา 2 คนมีร้านขายของ อีก 2 คนเป็นนักศึกษา และคนสุดท้ายเป็นครูสอนศาสนาอิสลาม ถูกจับขณะเดินทางกลับไปยังหมู่บ้านอินติน ชายทั้ง 10 คนถูกถ่ายรูปในท่านั่งคุกเข่า มือมัดอยู่ข้างหลัง

ชายทั้งสิบถูกจับสั่งเอามือไพล่หลังและคุกเข่า วันที่ 1 ก.ย.2560 และหนึ่งวันจากนั้นก็ถูกสังหาร REUTERS TPX IMAGES OF THE DAY REUTERS

วันที่ 2 ก.ย. มีภาพถ่ายชายกลุ่มนี้อีกครั้งในสภาพเปลือยท่อนบน มือถูกมัดประสานไว้ที่ท้ายทอย และนั่งอยู่ใกล้ๆ กับหลุมขนาดใหญ่ที่เพิ่งขุด

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ถามกลุ่มชายชาวโรฮิงยาถึงการหายตัวไปของนายหม่อง นี ชาวสวนที่เป็นคนพุทธ แม้ทั้งหมดจะบอกว่าไม่รู้เรื่อง แต่เจ้าหน้าที่ก็คุมตัวชาย 10 คนไปยังหลุมกว้าง ก่อนที่ลูกชายของนายหม่องซึ่งได้รับการเชื้อเชิญโดยเจ้าหน้าที่ทหารผู้คุม จะใช้มีดตัดศีรษะนายอับดุล มาลิก ครูสอนศาสนา และชายชาวโรฮิงยาอีกคน

กระดูกมนุษย์ที่พบในหลุมที่หมู่บ้านอินดิน / REUTERS/Wa Lone TPX IMAGES OF THE DAY

ผู้เฒ่าในรัฐยะไข่ซึ่งเป็นคนมอบหลักฐานภาพถ่ายนองเลือดให้กับรอยเตอร์ กล่าวถึงเหตุผลที่ยอมเปิดเผยการฆ่าหมู่ในอินดินว่า “ผมต้องการให้คดีนี้โปร่งใส เพราะไม่อยากให้เกิดอะไรแบบนี้อีกในอนาคต”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ศาลพม่าไม่ให้ประกันตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์

พม่าตั้งข้อหาหนัก 2 นักข่าวรอยเตอร์ ถ้าผิดคุก 14 ปี – เผยถูกเล่นงานเพราะได้ภาพทหารฝังหมู่โรฮิงยา

พม่าโต้รายงานสำนักข่าวเอพีแฉหลุมฝังหมู่โรฮิงยา ยันทำทุกอย่างเหมาะสม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน