วันที่ 14 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า นายแมตต์ ฟลอริโด นายกเทศมนตรีชาวฟิลิปปินส์ อายุ 42 ปี ซึ่งครองตัวโสดมาอย่างยาวนานประกาศจ่ายค่าจ้างพิเศษแก่พนักงานโสดเพื่อแสดงความขอบคุณที่ทำงานล่วงเวลา และแสดงให้เห็นว่า คนโสดก็มีคนรัก ในงานเลี้ยงวันวาเลนไทน์ของเทศบาลเมืองเจเนอรัล ลูนา ประเทศฟิลิปปินส์

ที่ศาลาว่าการเทศบาลเมืองเจเนอรัล ลูนา จ.ลูซอน นายฟลอริโดกล่าวว่าพนักงานจะได้รับเงินเพิ่ม 3 เท่าจากค่าจ่างรายวันตามปกติ หากครองสถานะโสดนานเกิน 5 ปี โดยพนักงานต้องเข้ารับการตรวจอย่างเข้มงวดเพื่อยืนยันสถานะโสด ซึ่งผลปรากฏว่า พนักงานเข้าเกณฑ์ 37 คนจาก 289 คน และพนักงานที่ยังไม่มีใครผูกมัดจะได้รับค่าจ้าง 2 เท่า หรือเลือกลาพักผ่อนโดยยังได้รับค่าจ้าง

“ผมรู้ว่าวันนี้ พวกเขากำลังผ่านอะไร ผมรู้สึกเห็นใจพวกเขา” นายฟลอริโดกล่าว ซึ่งตนเองโสดมาตั้งแต่เกิด “ในวันวาเลนไทน์ ไม่มีใครให้ช็อกโกแลต ดอกไม้แก่คนโสด ดังนั้นเราจึงคิดถึงการมอบแรงจูงใจในแบบนี้ เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่ามีคนแคร์ มีใครสักคนรัก” นายฟลอริโดกล่าว นับเป็นปีที่ 3 ที่นายฟลอริโดจ่ายโบนัสแก่คนโสดที่ทำงานให้รัฐบาลท้องถิ่น

ผู้อ้างสิทธิ์ถูกถามคำถามว่า เป็นโสดตั้งแต่เมื่อไร เหตุผลที่เลิกกันและทำไมยังโสด โดยผู้ที่ได้รับเงินโบนัสอายุมากที่สุด 64 ปี “เราอยู่ในเมืองเล็ก ดังนั้นทุกคนรู้จักกัน คุณไม่สามารถปกปิดได้” นายฟลอริโดกล่าว

นายฟลอริโดระบุอีกว่า ตนเองจะออกเงินส่วนตัวสมทบราว 17,000 บาทและเสริมว่า เงินจำนวนดังกล่าวถือเป็นการยอมรับถึงความต้องการให้คนโสดทำงานล่วงเวลา หากถึงคราวจำเป็น

“พวกเขามีภาระความรับผิดชอบที่เบาเมื่ออยู่ที่บ้าน ดังนั้นทุกครั้งที่เราต้องการให้ทำงานล่วงเวลา เมื่อมีปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ หรืออดนอนเพื่อทำงานรับใช้เมือง เราสามารถพึ่งพาคนโสดได้ ”

นายฟลอริโดกล่าวว่า พนักงานที่มีคู่แล้วไม่ได้ดูเหมือนคัดค้านเงินโบนัสสำหรับคนโสด ” บางที พวกเขาอาจเข้าใจว่าคนโสดกำลังเจออะไรอยู่” นายฟลอริโดกล่าว

เงินโบนัสจะมอบแก่คนโสดในงานเลี้ยงวันวาเลนไทน์ซึ่งจัดเพื่อพนักงานทุกคน ทุกสถานะ โดยจะมีกิจกรรมเล่มเกมจับคู่ด้วย “ใครจะรู้ พวกเขาอาจลงเอยครองคู่กัน”นายฟลอริโดกล่าว

“หรือพวกเขาอาจกำลังจีบกันอยู่ก็ได้”

++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน