เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของ “เอลวิส เพรสลีย์” ประมูลได้ในราคากว่า 8 ล้านบาท หลังจอดทิ้งร้างเป็นเวลานานกว่า 40 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า Mecum Auctions สำนักประมูลชื่อดังได้นำเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวรุ่นล็อกฮีด 1329 ผลิตขึ้นในปี 2505 ของ เอลวิส เพรสลีย์ ราชาเพลงร็อคแอนด์โรลล์ชื่อก้องโลก ออกประมูลขายที่งาน เมคัม คิสซิมมี คอลเลคเตอร์ คาร์ อ๊อกชั่น (Mecum Kissimmee Collector Car Auction) จัดขึ้นที่รัฐฟลอริดา สามารถประมูลได้ในราคา 260,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 8.8 ล้านบาทจากการเปิดประมูลที่ราคา 100,000 ดอลลาร์หรือราว 3.4 ล้านบาท โดยผู้ชนะการประมูลได้ทำการเสนอราคาทางโทรศัพท์และไม่ได้ระบุตัวตน

Mystery owner: The new owner made their winning bid via telephone and has not been identified. The plane is not safe to fly and will have to be dismantled before it can be moved

โดยในงานประมูลครั้งนี้ยังมี นางพริสซิลลา เพรสลีย์อดีตภรรยาของ เอลวิส เพรสลีย์วัย 77 ปีมาร่วมงานพร้อมกับกล่าวว่า อดีตสามีของเธอเป็นคนที่ชอบเครื่องบินอย่างมาก และงานประมูลครั้งนี้จัดตรงกับวันเกิดปีที่ 88 ของเขาพอดี ซึ่งเครื่องบินลำนี้เป็นหนึ่งในเครื่องบินส่วนตัวอีกหลายลำที่สามีของเธอได้ซื้อเก็บสะสมไว้

แม้ว่าภายนอกของเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวรุ่น Lockheed 1329 ลำนี้จะมีสภาพทรุดโทรมลงไปมากและสีหลุดลอก เนื่องจากถูกจอดทิ้งร้างไว้กลางฝุ่นและความแห้งแล้งที่สนามบินนานาชาติรอสเวลล์ที่รัฐนิวเม็กซิโกมาเป็นเวลานานร่วม 40 ปี อีกทั้งยังไม่สามารถนำมาให้ผู้ประมูลได้เห็นและสัมผัสระหว่างประมูล เนื่องจากความยุ่งยากในการขนย้าย แต่ภายในเครื่องบินเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องโดยสารรองรับผู้โดยสารได้ 9 คน ลูกเรือ 3 คน ตกแต่งอย่างหรูหราด้วยชิ้นส่วนที่ทำจากไม้และทองคำ เบาะกำมะหยี่และพรมสีแดงสด รวมทั้งสามารถบินได้เร็วสูงสุด 565 ไมล์/ชม. โดยมีระยะการใช้งานที่ 2,500 ไมล์

Flight plan: The Grammy winner had a custom Convair 880 named the ‘Lisa Marie’ that went by the call sign of Hound Dog one, along with another JetStar identified by its call sign of Hound Dog two (Pictured with Priscilla in Las Vegas in May 1967)

ก่อนหน้านี้ ในปี 2560 เครื่องบินลำนี้ถูกประมูลโดย นายจิม นักธุรกิจวัย 82 ปีจากแคลิฟอร์เนียด้วยราคา 430,00 ดอลลาร์หรือราว 14.4 ล้านบาท ซึ่งนายจิมวางแผนจะนำเครื่องบินลำนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ติดปัญหาเรื่องการเคลื่อนย้ายที่ยากลำบาก ทำให้นายจิมปล่อยเครื่องบินที่เขาประมูลได้ทิ้งร้างไว้ไม่เคยดูแลเลยตลอด 6 ปีที่ชนะการประมูล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน