วันที่ 25 เอเอฟพีรายงานว่า องค์การอนามัยโลกหรือ WHO แสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนก หลังจากพ่อของเด็กหญิงวัย 11 ปี ชาวกัมพูชา ซึ่งเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดนกมีผลตรวจเป็นบวกเช่นกัน เพิ่มความวิตกกังวลว่า เชื้ออาจติดต่อจากคนสู่คน

นับตั้งแต่ปลายปี 2564 โรคไข้หวัดนก หนึ่งในโรคไข้หวัดที่รุนแรงที่สุดในโลกระบาดทุบสถิติ ทำให้ต้องฆ่าไก่หลายสิบล้านตัว นกป่าตายหมู่และจำนวนผู้ติดเชื้อในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมเพิ่มมากขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาระบุว่า เด็กหญิงป่วยเมื่อวันที่ 16 ก.พ.มีอาการไข้ ไอและเจ็บคอ ต่อมาเสียชีวิตจากไวรัสไข้หวัดนก H5N1 เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา จากนั้นเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างจาก 12 คนที่สัมผัสเด็กหญิง

จนกระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ก.พ. พ่อของเด็กหญิงวัย 49 ปี มีผลตรวจเป็นบวก และไม่มีอาการ องค์การอนามัยโลกระบุว่า ติดต่อกับทางการกัมพูชาอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับสถานการณ์รวมถึงผลตรวจของคนอื่นๆที่สัมผัสเด็กหญิง ซึ่งตามปกติมนุษย์แทบไม่ได้รับเชื้อไข้หวัดนก แต่เมื่อติดเชื้อ มักติดจากการสัมผัสนกที่ติดเชื้อโดยตรง

ทีมสอบสวนในกัมพูชากำลังทำงานร่วมกันเพื่อหาคำตอบว่าเด็กหญิงและพ่อสัมผัสนกที่ติดเชื้อหรือไม่ นอกจากนี้ทางการยังรอผลตรวจจากนกป่าที่เสียชีวิตใกล้หมู่บ้านในชนบทที่เด็กหญิงอาศัยอยู่ในจังหวัดไพรแวง ทางตะวันออกของประเทศด้วย

น.ส.ซิลเวีย แบรนด์ ผอ.การป้องกันและเตรียมการโรคระบาดจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ขณะนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะรู้ว่า เกิดการถ่ายทอดจากคนสู่คนหรือไม่ และว่า สถานการณ์โรคไข้หวัดนก H5N1 ทั่วโลกน่ากังวล เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสในนกทั่วโลกและรายงานแจ้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรวมถึงมนุษย์ติดเชื้อเพิ่มขึ้น WHO ถือว่าความเสี่ยงจากไวรัสเป็นประเด็นที่จริงจังและเรียกร้องให้ทุกประเทศเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างสูงด้วย
…………..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน