ภัยใกล้ตัว ชายชาวฟลอริดาเสียชีวิตจากการติดเชื้อ “อะมีบากินสมอง” หลังล้างโพรงจมูกด้วยน้ำประปา

บีบีซี รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของรัฐฟลอริดา เผยว่า ชายชาวฟลอริดาติดเชื้อและเสียชีวิตด้วยอาการสมองอักเสบจากการติดเชื้ออะมีบา (Naegleria fowleri) หลังจากล้างโพรงจมูกด้วยน้ำประปา เพื่อบรรเทาอาการไซนัส

โดยเมื่อวันที่ 23 ก.พ. Florida Department of Heath ระบุพบชายคนหนึ่งเข้ารับการักษาด้วยอาการติดเชื้อซึ่งคาดว่า “อาจเกิดการติดเชื้อจากการล้างโพรงจมูกด้วยน้ำประปา” ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางโฆษกของหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐฟลอริดา ยืนยันว่า ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตด้วยโรคอะมีบากินสมอง และหน่วยงานจะเร่งดำเนินการสอบสวนต่อไปว่าการติดเชื้อนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ทางด้านโฆษก เสริมว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานสาธารณูปโภคในท้องถิ่นเพื่อระบุความเชื่อมโยงที่อาจเกิดขึ้นและดำเนินการแก้ไขที่จำเป็น พร้อมทั้งอธิบายเพิ่มเติมว่า เชื้ออะมีบามักอาศัยอยู่ในน้ำจืด เช่น สระว่ายน้ำ ทะเลสาบ แต่ไม่ติดต่อจากการดื่มน้ำ และไม่ติดต่อจากคนสู่คน

โดยเชื้อดังกล่าวอาจนำไปสู่การติดเชื้อรุนแรงหากเข้าทางจมูก ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่มีประวัติสำลักน้ำที่ไม่สะอาดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่โดยปกติจะปลอดภัยทางปากเพราะกรดในกระเพาะอาหารจะฆ่าจุลินทรีย์เซลล์เดียว

สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ คอเคล็ด เสียการทรงตัว ชัก และ/หรือเห็นภาพหลอน อาการจะค่อยๆ แย่ลงและเสียชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม

จากข้อมูลของ CDC ระบุว่า ในช่วงปี 2505-2564 สหรัฐฯพบผู้ป่วยโรคอะมีบากินสมองประมาณ 154 คนโดยมีผู้รอดชีวิตจากโรคนี้เพียง 4 คนเท่านั้น

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเตือนประชาชนทุกคนให้หลีกเลี่ยงการล้างจมูกด้วยน้ำประปาที่ไม่ผ่านการบำบัดเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ควรล้างผ่านน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อหรือน้ำกลั่นจะดีกว่า แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรต้มน้ำประปาเพื่อฆ่าเชื้ออย่างน้อยหนึ่งนาที และพักให้เย็นจึงจะสามารถนำมาใช้ได้

ทั้งนี้ ยังมีคำแนะนำการป้องกันการติดเชื้ออะมีบา คือ หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำหรือดำน้ำในเเหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่สะอาดระมัดระวังไม่ให้สำลักน้ำเข้าโพรงจมูก ถ้าสำลักให้รีบสั่งน้ำออกแรงๆทางจมูก และรีบล้างจมูกด้วยน้ำต้มสุกที่สะอาดหรือน้ำเกลือทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน