เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมลูกเรือสายการบินเวียดนาม 4 รายคาสนามบินในประเทศ หลังพบยาเสพติดยัดในหลอดยาสีฟันในกระเป๋าเดินทางรวม 10 ก.ก.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า วันที่ 17 มี.ค. ลูกเรือของสายการบินเวียดนาม (Vietnam Airlines) บนเที่ยวบินระหว่างประเทศจากกรุงปารีสมานครโฮจิมินห์ ถูกจับกุมตัวที่สนามบินในเวียดนาม หลังเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจพบยาเสพติดผิดกฎหมายในหลอดยาสีฟันที่พวกเขานำขึ้นเครื่องมาด้วยจำนวนประมาณ 10 ก.ก.

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรที่สนามบินนานาชาติเติ่นเซินเญิต ในนครโฮจิมินห์ของเวียดนาม ตรวจพบยาเสพติดในกระเป๋าสัมภาระของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหญิง 4 คนโดย 1 ใน 4 เป็นถึงหัวหน้าลูกเรือ ระหว่างการตรวจความปลอดภัย

ภาพประกอบ

ในกระเป๋าสัมภาระของทั้ง 4 คน เต็มไปด้วยหลอดยาสีฟัน 112 หลอด ซึ่งภายในหลอดเป็นยาเม็ดสีเทาหนัก 8.4 กิโลกรัม และหลอดยาสีฟันอีก 42 หลอด ภายในบรรจุผงสีขาวรวมน้ำหนัก 3.04 กิโลกรัม หลังจากการตรวจสอบพบว่าเป็นยาอี ยาเค และโคเคน

ภาพประกอบ

จากการสอบสวน เผยว่า เหวียน แถ่ง ถวี อายุ 37 ปี หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และพนักงานต้อนรับบนเครื่องอีก 3 คน กล่าวว่า มีคนคนหนึ่งในฝรั่งเศสได้ขอให้พวกเธอขนสินค้าบางอย่างมาในกระเป๋าถือ และได้จ่ายเงินให้พวกเธอเป็นเงิน 422 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 14,500 บาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่จ้างวานดังกล่าว

พนักงานต้อนรับเหล่านี้ยังบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าเนื่องจากพวกเธอเหนื่อยล้าจากเที่ยวบินระยะไกล ทำให้พวกเธอไม่ได้ตรวจดูสินค้าอย่างละเอียด แต่ไม่พบสัญญาณผิดปกติใดๆ อีกทั้งสินค้าเหล่านี้ผ่านศุลกากรในฝรั่งเศสมาโดยไม่มีปัญหา และเมื่อมาถึงเวียดนามถึงทราบว่าสิ่งที่พวกเธอนำมาด้วยนั้นเป็นสิ่งใด

ภาพประกอบ

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรของสนามบิน แถลงว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งลงข่าวเร็วเกินไป ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลการสืบสวนเพื่อติดตามผู้กระทำความผิด ทำให้ผู้ร้ายไหวตัวทันและไม่ปรากฏตัวเพื่อรับยาสีฟันเหล่านั้น

ด้านตัวแทนของสายการบินเวียดนามระบุว่า สายการบินแห่งชาติกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ และว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ถูกจับกุมอายุยังน้อยและมีประสบการณ์การทำงานกับสายการบินเพียง 1 ปีเท่านั้น พร้อมเสริมว่าพวกเธออาจเชื่อว่ากำลังช่วยเพื่อนในการขนส่งสินค้ามายังเวียดนาม

ภาพประกอบ

 

ภาพประกอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน