ศพสาวใช้ปินส์ถูกฆาตกรรมแช่แข็งในคูเวต ส่งถึงบ้าน-ญาติร่ำไห้ขอความยุติธรรม

(AP Photo/Bullit Marquez)

วันที่ 17 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า ศพน.ส.โจนนา เดมาเฟลิส อายุ 29 ปี เหยื่อสาวใช้ฟิลิปปินส์ที่ถูกสังหารในประเทศคูเวต ร่างถูกแช่แข็งในตู้เย็นบ้านนายจ้างชาวเลบานอนนานนับปี ส่งมาถึงบ้านเกิดแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลดของญาติ และการชุมนุมเรียกร้องความยุติธรรมให้หญิงสาว

ญาติพี่น้องรวมถึงแม่เดินทางไปรับศพที่สนามบินที่เมืองอิโลอิโล ตอนกลางของฟิลิปปินส์ พร้อมถือป้าย ขอความยุติธรรมให้เหยื่อสาว ขณะที่ชาวบ้านต่อแถวบนถนนเพื่อร่วมไว้อาลัย ขณะที่ขบวนศพคุ้มกันโดยรถตำรวจส่งถึงบ้านเกิดใช้เวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมง

น้องสาวเหยื่อร่ำไห้โฮ (AP Photo/Bullit Marquez)

คดีดังกล่าวกระเทือนถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จนนายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์สั่งห้ามคนงานรายใหม่ทำงานที่คูเวตและให้แรงงานฟิลิปปินส์ซึ่งทำงานอยู่ 252,000 คนบินกลับบ้าน

ศพของเหยื่อสาวถูกพบในอพาร์ตเมนต์ที่ประเทศคูเวต เมื่อวันที่ 6 ก.พ. สภาพถูกแช่ไว้นานมากและอาจอาจเกิน 1 ปี นายดูแตร์เตกล่าวว่า ร่างกายเหยื่อถูกทารุณและเสียชีวิตด้วยการถูกรัดคอ

ภาพเหยื่อถูกทารุณ / AFP PHOTO / MANMAN DEJETO

ความตายของโจอันนาเป็นโศกนาฏกรรมของชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากที่ต้องไปใช้แรงงานต่างแดนเพื่อนำเงินกลับเข้าประเทศ ประเมินว่าเงินส่วนนี้มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 10 ของจีดีพีของประเทศ

AFP PHOTO

น.ส.โรเซลลา น้าของเหยื่อกล่าวว่า หลานสาวไม่สมควรถูกกระทำเยี่ยงนี้ หลานถูกตีจนตายขณะที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศเพื่อหาเงินมาซ่อมแซมบ้านให้พ่อแม่ที่เสียหายจากฤทธิ์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน เมื่อปี 2556 รวมถึงส่งเงินให้น้องสาวเรียน

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา‘หมอเจี๊ยบ’เดินแฟชั่นชุดชั้นใน-เผยรับงานเซ็กซี่ เคลียร์ดราม่า‘ดีเจพุฒ’ไม่หยุดอ่อย(คลิป)
บทความถัดไปแชร์ว่อน ขยะกองมหึมาโผล่กลางเกาะเต่า สูงครึ่งเสาไฟฟ้า กลายเป็นเกาะระดับโรค!