เมื่อวันที่ 19 ก.พ. เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงานเหตุการณ์สะเทือนใจเมื่อนายเอเดรียน คิง อายุ 39 ปี ชาวอังกฤษ เสียชีวิตในโรงพยาบาลในประเทศอียิปต์หลังจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปิดเครื่องพยุงชีพเนื่องจากครอบครัวของเขาไม่สามารถจ่ายค่ารักษา 7,000 ปอนด์ หรือเป็นเงินไทยจำนวนกว่า 300,000 บาท

นายเอเดรียนได้ท่องเที่ยวและพักในรีสอร์ทริมชายฝั่งทะเลแดงในเมืองฮูร์กาดา ประเทศอียิปต์ ร่วมกับเพื่อนของเขา นางสาวนิโคลา ไรท์ โดยทั้งสองคนได้ไปทัวร์ขับจักรยานยนต์สี่ล้อและขี่อูฐซึ่งนายเอเดรียนรู้สึกไม่สบายและขอกลับบ้าน และเขาได้เป็นลมหมดสติ นางสาวนิโคลาเล่าว่าเธอต้องให้ไกด์ทัวร์ประคองเขาบนจักรยานยนต์สี่ล้อในขณะที่เดินกลับไปที่ฐานของการทัวร์นี้

จากบันทึกของครอบครัวของนายเอเดรียนกล่าวว่าโรงพยาบาลยืนยันว่านายเอเดรียนหัวใจล้มเหลวก่อนเสียชีวิตแต่ทางครอบครัวเองได้เปิดเผยว่าทางโรงพยาบาลปิดเครื่องพยุงชีวิตนายเอเดรียนโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยเหตุผลว่าไม่สามารถจ่ายค่ารักษาราคาแพงได้ทันที ซึ่งบริษัทประกันไม่ได้ชดเชยค่ารักษาเพราะตรวจพบว่าแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยหนึ่งในการเจ็บป่วยของนายเอเดรียน

นายชาร์ลส์ บัมฟอร์ด อายุ 58 ปี พ่อของนายเอเดรียนได้ให้การในศาลว่า “ผู้ชายคนหนึ่งในโรงพยาบาลยืนอยู่ในห้องของลูกชายผมแล้วบอกว่า ประกันไม่สามารถใช้ได้ คุณจะจ่ายตอนนี้หรือผมจะปิดเครื่องพวกนี้ ซึ่งผมก็ไม่มีเงินในตอนนั้น เขาเดินออกจากห้องแล้วค่อยๆ ปิดเครื่องพยุงชีพ” ส่วนนางสาวนิโคลาก็ให้การว่า “เราไปโรงพยาบาลอียิปต์ พวกเขาพูดภาษาอังกฤษน้อยมาก หลังจากที่ได้ฟอกเลือดเอเดรียนรอบที่สอง พวกเขาบอกว่าประกันใช้ไม่ได้ที่นี่ แล้วก็ไม่มีใครบอกว่าเขาหัวใจล้มเหลว พวกเขาแค่บอกว่าเงินไม่พอเขาก็จะหยุด จากนั้นพวกเขาก็ไม่ได้ทำอะไรต่อแล้วปล่อยให้เอเดรียนตาย”

นายแอนดรูว์ เฮก์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพกล่าวว่าเขาส่งอีเมลล์ไปสอบถามทางโรงพยาบาลเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายเอเดรียนแต่ไม่ได้รับคำตอบ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพอธิบายเพิ่มว่าไม่มีการชันสูตรหลังนายเอเดรียนเสียชีวิตเพราะว่าเจ้าหน้าที่ทางอียิปต์ได้สรุปสาเหตุการเสียชีวิตแล้วดองศพนายเอเดรียนเพื่อส่งกลับประเทศ โดยทางครอบครัวได้ระดมทุนเพื่อนำลูกชายกลับในฝังที่ประเทศบ้านเกิด นายแอนดรูว์ชันสูตรศพเพิ่มเติมและค้นพบว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากไตวายร่วมกับการหมดสติในทะเลทราย และก็การรักษาพยาบาลที่จำกัด เขากล่าวอีกว่า “ผมเสนอว่าจะส่งรายงานไปที่สำนักการต่างประเทศและเครือจักรภพ มันมีแนวโน้มว่าอาจจะมีความเสียหายมากกว่าที่คิด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน