รุมประณามโสมเหนือ ทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่-ฮอกไกโดเตือนภัยวุ่น

รุมประณามโสมเหนือ – วันที่ 13 เม.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือทดสอบปล่อยขีปนาวุธวิถีโค้งที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่ใช้เชื้อเพลิงแข็งทำให้พิสัยการยิงไกลขึ้น

ขีปนาวุธดังกล่าวพุ่งไปตกกลางทะเลทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ ส่งผลให้สัญญาณเตือนภัยขีปนาวุธบนเกาะฮอกไกโดทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่นดังขึ้นทำให้ผู้คนแตกตื่น

การทดสอบปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือเรียกเสียงประณามอย่างพร้อมเพรียงจากทางการสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ระบุว่าเป็นความพยายามยั่วยุอย่างร้ายแรง

ขณะที่กองทัพเกาหลีใต้ประเมินว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือข้างต้นเคลื่อนที่ได้ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร และพุ่งขึ้นสูงจากพื้นดินไม่เกิน 3 พันกม. แต่คาดว่าเป็นเครื่องยนต์จรวดรุ่นใหม่ที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดแข็ง

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า ตรวจพบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถูกปล่อยขึ้นจากพื้นเมื่อเวลา 07.23 น. เป็นบริเวณใกล้กับกรุงเปียงยาง สันนิษฐานว่าปล่อยจากท่าอากาศยานนานาชาติของกรุงเปียงยางซึ่งเกาหลีเหนือใช้เป็นสถานีทดสอบปล่อยขีปนาวุธมาตั้งแต่ปี 2560

รายงานระบุว่า เครื่องยนต์จรวดที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดแข็งนั้นเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีขีปนาวุธชั้นสูงซึ่งทางการเกาหลีเหนืออยู่ระหว่างการพัฒนา

โดยเครื่องยนต์ดังกล่าวมีจุดเด่นในเรื่องของการเก็บรักษาและเคลื่อนย้ายที่สะดวกรวดเร็วทำให้ขีปนาวุธสามารถถูกปล่อยเพื่อโจมตีเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วจนฝ่ายตรงข้ามแทบไม่สามารถตั้งรับได้ทัน

การปล่อยขีปนาวุธข้างต้นของเกาหลีเหนือยังทำให้เกิดความแตกตื่นบนเกาะฮอกไกโดส่งผลให้สถาบันศึกษาต้องเลื่อนเวลาคาบเรียนแรกออกไปและระบบขนส่งมวลชนระงับให้บริการชั่วคราว

หลังได้รับแจ้งข้อความเตือนการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธแต่ทางการญี่ปุ่นยกเลิกไปในภายหลังเพราะจรวดมาไม่ถึงญี่ปุ่น ขณะที่สภาความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่นนั้นเรียกประชุมฉุกเฉิน

ส่วนหน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นนั้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจรวดของเกาหลีเหนือตกลงในน่านน้ำที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่นหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน