โสมเหนือเผยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ คิมชี้ชาติคู่อริต้องอยู่อย่างหวาดกลัว

โสมเหนือเผยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ – วันที่ 14 เม.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือออกมายอมรับถึงการทดสอบขีปนาวุธวานนี้ ว่าเป็นความก้าวหน้าด้านขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งใหม่ โดยใช้เชื้อเพลิงชนิดแข็งเพื่อเป็นการยกระดับขีดความสามารถการโจมตีตอบโต้ศัตรูต่างชาติ

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเกาหลีเหนือทดสอบปล่อยขีปนาวุธที่คาดว่าเป็นรุ่นใหม่ไปตกกลางทะเลทางภาคตะวันออกของประเทศวานนี้ ส่งผลให้สัญญาณเตือนภัยบนเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นทำงานทำให้ผู้คนแตกตื่น เรียกเสียงประณามจากสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

โสมเหนือเผยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่

REUTERS

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ ระบุว่า การทดสอบที่เกิดขึ้นนั้นเป็นไปตามดำริของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อยกระดับขีดความสามารถการโจมตีตอบโต้ชาติที่เป็นศัตรูของเกาหลีเหนือ

นายคิม กล่าวเตือนบรรดาชาติศัตรูว่า ขีปนาวุธฮวาซอง-18 จะทำให้ศัตรูของเกาหลีเหนือรู้สึกไม่ปลอดภัยและจะต้องอยู่อย่างหวาดผวาจนกว่าชาติเหล่านี้จะยุติแนวคิดและพฤติกรรมยั่วยุ

รายงานระบุว่า ภารกิจซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ที่กำลังเกิดขึ้นนั้นสร้างความเดือดดาลให้กับเกาหลีเหนือ ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ประเมินว่า ขีปนาวุธรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือนั้นยังไม่สมบูรณ์ หมายความว่า เกาหลีเหนือจะทดสอบปล่อยอีก

โสมเหนือเผยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่

REUTERS

เคซีเอ็นเอยังเผยแพร่ภาพนายคิมและสมาชิกครอบครัว ได้แก่ ภรรยา บุตรสาว และน้องสาว ชมการทดสอบปล่อยชีปนาวุธด้วย โดยเชื้อเพลิงชนิดแข็งถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่เกาหลีเหนือมองว่าจะสามารถทำให้เกาหลีเหนือปล่อยจรวดโจมตีได้รวดเร็ว ขนย้ายและเก็บรักษาได้สะดวก

“การพัฒนาไอซีบีเอ็มรุ่นใหม่อย่างฮวาซอง-18 จะเป็นการปฏิรูปยุทธศาสตร์การป้องปรามข้าศึกของเกาหลีเหนือ และเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีเชิงรุกของกองทัพเกาหลีเหนือด้วย” เคซีเอ็นเอ ระบุ

ด้านผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การทดสอบข้างต้นนับเป็นการทดสอบขีปนาวุธเชื้อเพลิงชนิดแข็งครั้งแรกในขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยไกล หรือไออาร์บีเอ็ม (Intermediate-range Ballistic Missile – IRBM) ของเกาหลีเหนือ

โสมเหนือเผยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่

จากซ้ายไปขวา คิม จูเอ บุตรสาวทายาท รี โซลจู ภริยาผู้นำ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และคิม โยจอง ผู้เป็นน้องสาว พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ระหว่างการทดสอบปล่อยขีปนาวุธฮวาซอง-18 (REUTERS)

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันขีปนาวุธสหรัฐฯ หรือเอ็มดีเอ แบ่งประเภทขีปนาวุธวิถีโค้งตามพิสัยการยิงไว้ 4 ชนิด ได้แก่ พิสัยสั้น (Short-range ballistic missile – SRBM) ระยะไม่เกิน 1,000 กิโลเมตร พิสัยปานกลาง (Medium-range ballistic missile – MRBM) ไม่เกิน 3,500 กม.

พิสัยไกล (Intermediate-range Ballistic Missile – IRBM) หรือ (Long-range Ballistic missile – LRBM) ไม่เกิน 5,500 กม. และพิสัยข้ามทวีป (Intercontinental ballistic missile – ICBM) มีพิสัยการยิงมากกว่า 5,500 กม. ขึ้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน