วันที่ 22 เม.ย.เอเอฟพีรายงานว่า ญี่ปุ่นสั่งให้กองทัพเตรียมพร้อมที่จะยิงจรวดขีปนาวุธเกาหลีเหนือหลังจากเกาหลีเหนือระบุว่า พร้อมที่จะปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางทหารครั้งแรกของประเทศ ซึ่งการส่งดาวเทียมขึ้นวงโคจรต้องใช้ขีปนาวุธระยะไกล แม้เกาหลีเหนือถูกห้ามจากการปล่อยขีปนาวุธดังกล่าว เนื่องจากองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นมองว่า การทดสอบดังกล่าวเป็นการทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธ

นายยาสุกาสุ ฮามาดะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่นแจ้งแก่กองกำลังป้องกันตนเองของประเทศว่า มีความเป็นไปได้ในการสั่งปฏิบัติมาตรการทำลายขีปนาวุธและอื่นๆ และได้สั่งการกองทัพให้ดำเนินการมาตรการที่จำเป็นเพื่อจำกัดความเสียหายในเหตุการณ์ที่ขีปนาวุธร่วงลงมา รวมถึงสั่งการเตรียมการสำหรับการประจำการเรือรบติดระบบป้องกันขีปนาวุธเอสเอ็ม-3 ตลอดจนหน่วยทหารหลายหน่วยในจังหวัดโอกินาวา ทางใต้ของประเทศ ซึ่งสามารถปฏิบัติการขีปนาวุธแพทริออตแพค-3

เกาหลีเหนือระบุว่า ในปี 2555 และปี 2569 ได้ทดสอบขีปนาวุธซึ่งเป็นการปล่อยดาวเทียม โดยขีปนาวุธทั้งสองลำบินเหนือจังหวัดโอกินาวาของญี่ปุ่น ซึ่งสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า กระทรวงกลาโหมออกคำสั่งให้กองทัพเตรียมการเหมือนการเตรียมการในปี 2555 ทั้งนี้ เกาหลีเหนือไม่ได้ระบุกำหนดการปล่อยขีปนาวุธ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือระบุเพียงว่าด่วเทียมทางทหารข้างต้นจะถูกส่งขึ้นไปวงโคจรตามวันเวลาที่ได้วางแผนไว้แล้ว

ที่ประชุมระดับรัฐมนตรีจี 7 รวมถึงญี่ปุ่น สหรัฐ อังกฤษ ซึ่งประชุมที่ญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมาต้องการให้เกาหลีเหนือระงับจากการทดสอบขีปนาวุธในอนาคต หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธไปหลายครั้งในปีนี้และยังเตือนเกาหลีเหนือไม่ให้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และว่าจะมีการตอบโต้อย่างแข็งแกร่ง

หลังจากเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือระบุว่า ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเชื้อเพลิงแข็งและยกย่องเป็นพัฒนาการครั้งสำคัญในความสามารถในการต่อต้านทางนิวเคลียร์ของประเทศ
……………..

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน