วันที่ 3 มิ.ย.เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนกับรถไฟขนส่งสินค้าอย่างรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 288 รายและบาดเจ็บกว่า 900 คน เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ใกล้เมืองบาลาซอร์ ในรัฐโอริสา ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย นับเป็นเหตุรถไฟชนกันที่นองเลือดมากที่สุดครั้งหนึ่งของอินเดีย ซึ่งทางการคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก และจนขณะนี้ยังไม่หยุดปฏิบัติการช่วยเหลือผู้รอดชีวิต

เหตุเกิดเมื่อรถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนรถไฟขนส่งสินค้า รถไฟขบวนหนึ่งพุ่งเข้าชนอีกขบวนอย่างจัง ทำให้ตู้โดยสารหลายตู้ลอยขึ้นกลางอากาศ ลำขบวนบิดเบี้ยว จากนั้นหล่นออกนอกรางเสียงดังโครม ตู้โดยสารเกยซ้อนทับบนตู้โดยสารอีกตู้ สภาพรถไฟถูกบีบอัดจนเป็นเศษเหล็กฉีกขาด ส่วนที่นั่งรวมถึงสัมภาระผู้โดยสารแตกกระจัดกระจาย รวมถึงกระเป๋าเดินทาง รองเท้าเด็กและกองเสื้อผ้า

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานเกาะติดสถานการณ์ข้ามคืน เผยแพร่ภาพศพผู้เสียชีวิตคลุมด้วยผ้าเรียงเป็นแถวยาว และทยอยนำศพใส่เปลหามออกไป

ทีมงานใช้เครื่องมือตัดเหล็กเพื่องัดเปิดช่องด้านข้างตู้โดยสาร เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ยังติดค้างอยู่ภายใน ท่ามกลางความหวังลางเลือน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยสวมชุดสีส้มและสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยตอบสนองภัยพิบัติแห่งชาติพยายามดึงร่างผู้ที่ติดค้างออกมาเพื่อรับความช่วยเหลือ ซึ่งตลอดทั้งคืน ยอดผู้เสียชีวิตปรับกระโดดขึ้นสูงหลายครั้ง หน่วยงานบรรเทาภัยฉุกเฉินเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตรวมจาก 50 เกิน 100 สู่เกือบ 300 ศพ

นายสุภานชู สรานจี อธิบดีกรมดับเพลิงของรัฐโอริสา เตือนถึงผู้บาดเจ็บสาหัส โดยเสียงไซเรนรถพยาบาลฉุกเฉินดังระงม กำลังเร่งนำประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งถูกดึงจากเศษซากรถไฟไปโรงพยาบาล และเนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจำนวนมากทำให้มีการใช้รถบัสขนผู้ลาดเจ็บไปศูนย์การแพทย์ด้วย

ขณะที่ชาวบ้านยืนมองเจ้าหน้าที่กำลังช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุจากระยะไกล และในโรงพยาบาลใกล้เคียง อาสาสมัครต่อแถวบริจาคเลือด ซึ่งเจ้าหน้าที่แพทย์ต้องการเลือดให้ผู้ป่วยจำนวนมาก ในสถานการณ์ที่ผู้โดยสารเลือดท่วมตัวและอยู่ในภาวะมึนงงรอคอยความช่วยเหลือ ขณะที่แพทย์เร่งรักษาและช่วยกลุ่มผู้ที่บาดเจ็บขึ้นวิกฤตสูงสุด
++++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน